Thi công sơn nhiệt dẻo

Thi công sơn nhiệt dẻo giao thông là một quá trình thực hiện, triển khai ngoài thực địa, địa bàn cụ thể với quy cách mức độ chỉ tiêu đã được đề ra cho từng dự án, từng hạng mục với các kỹ thuật khác nhau.

Thi công sơn nhiệt dẻo đòi hỏi máy móc thiết bị chuyên dụng: Máy thi công sơn, nồi nấu sơn sơ cấp, máy đánh đường. Bên cạnh đó khi thi công cần phải đặt biển báo, chóp nón, rào chắn,… để cảnh báo khu vực đang thi công. Đảm bảo an toàn cho người thi công và người đi đường.

Thi công sơn nhiệt dẻo bằng phương pháp gia nhiệt nấu chảy. Hay thi công Asphalt bằng cách trải hoặc phun nhằm mục đích tạo ra các loại vạch kẻ trên bề mặt đường. 

thi công sơn nhiệt dẻo
Thi công sơn nhiệt dẻo cho vạch đường giao thông

Quy trình thi công sơn nhiệt dẻo

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

 • Đặt biển báo và đèn tín hiệu hai đầu đoạn đường chuẩn bị thi công.
 • Định vị tim, lề đường.

Căng dây làm cự ly cho xe sơn đi. Xem kỹ bản vẽ đánh dấu lên mặt đường dấu (+) sơn đúng theo lý trình. Đối với đường thẳng thì đánh các dấu (+) cách  nhau 25 – 30m. Đường cong thì các dấu (+) cách nhau từ 10 – 15m. Sau đó căng một sợi dây dài khoảng 200m trùng vào các dấu (+) mà mình đã định vị trước, để cho kim dẫn hướng của máy rải sơn đi theo dây.

 • Làm sạch và xử lý bề mặt

Nơi thi công, trên bề mặt bê tông hoặc asphalt phải được làm sạch bằng máy đánh đường, chổi quét hoặc bàn chải sắt. Cần loại bỏ các loại tạp chất như bụi bẩn, dầu mỡ và các hợp phần đóng rắn trước khi thi công. Không thi công sơn trên bề mặt có cát, bùn hoặc các vật thể lạ, bề mặt bị suy giảm về độ kết dính, hoặc trên lớp sơn cũ bị nứt, bong tróc.

Nếu nhiệt độ bề mặt đường nhỏ hơn 10oC hoặc ẩm ướt thì cần phải sấy khô. Nhiệt độ bề mặt trên 10oC mới thi công.

Đối với bề mặt đường là bêtông, asphalt cũ hoặc đã bị mài bóng cần sử dụng thêm một lớp sơn lót.

Bước 2: Thi công sơn lót

Dùng con lăn nhúng vào thùng sơn lót, lăn thật đều xuống mặt đường theo độ rộng của vạch kẻ hoặc có thể lăn rộng hơn độ rộng của vạch kẻ sơn. Sau đó đợi cho sơn khô mới bắt đầu thi công sơn dẻo nhiệt. (có thể chờ 10 – 15 phút cho lớp sơn lót khô). Thông thường khâu lăn sơn lót này sẽ triển khai trước khi thi công sơn kẻ màu nên rất ít khi phải đợi sơn khô.

Bước 2. Thi công lớp sơn nhiệt dẻo

 • Nấu sơn: Để tránh biến màu sơn và xuất hiện hiện tượng phồng rộp do nhiệt độ thi công vượt quá quy định, nên từ từ cho một bao sơn vào nồi nấu, cho máy khuấy hoạt động (vừa khuấy vừa nấu, để tránh quá nhiệt cục bộ) cho đến khi nhiệt độ trong nồi khoảng 100oC thì cho dần các bao sơn khác vào đến đầy nồi thì dừng lại chờ cho sơn đạt nhiệt độ thi công (170oC- 210oC) tùy theo nhiệt độ môi trường khi thi công.
 • Giảm lửa chuẩn bị rót sang xe thi công.
 • Bắt đầu trải sơn nhiệt dẻo kẻ vạch: Yêu cầu nhiệt độ trong nồi nấu phải là từ 180oC – 210oC thì rót sơn vào xe thi công. Sơn rót xuống xe nhiệt độ còn lại 170oC – 190oC. Xe sơn vẫn phải đốt nóng để duy trì nhiệt độ ổn định. Sau đó, cho sơn chảy xuống đế sơn và rải xuống đường ở nhiệt độ 170oC – 180oC đảm bảo cho sơn bám chặt trên bề mặt Asphalt.

Lưu ý:

– Trong khi làm sơn nóng chảy cần kiểm soát nhiệt độ bằng một nhiệt kế với độ chính xác + 50C, để tránh cho sơn bị quá nhiệt độ cho phép.

– Tuỳ theo nhiệt độ của mặt đường mà nhiệt độ nấu sơn khác nhau. Nếu buổi sáng nhiệt độ mặt đường từ 3oC – 4oC thì nấu sơn từ 180oC – 210oC. Buổi trưa nhiệt độ mặt đường vào mùa hè từ 6oC – 7oC thì nấu sơn từ 170oC – 190oC.

Bước 3: Tạo độ phản quang bề mặt sơn kẻ vạch (nếu có yêu cầu)

 • Khi có yêu cầu thi công một lớp bi phản quang trên bề mặt vạch sơn kẻ đường, loại bi thủy tinh sử dụng phải đạt yêu cầu của thiết kế từng công trình.

Bước 4: Kiểm tra công trình hoàn thiện

 • Kiểm tra độ dày của sơn bằng thước cặp
 • Kiểm tra độ bám dính của sơn bằng cách lấy búa đập mạnh trên bề mặt sơn. Nếu bong nhiều miếng to từ 2 – 3cm chứng tỏ độ kết dính của sơn và Asphalt không đạt. Nếu bong ít từng miếng nhỏ không đáng kể chứng tỏ độ kết dính của sơn và Asphalt rất tốt.

Quý khách hàng có nhu cầu cần thi công sơn nhiệt dẻo giao thông phản quang và không phản quang. Vui lòng liên hệ với Nguyên Võ Company để được hỗ trợ báo giá cạnh tranh nhất. Chúng tôi cam kết công trình chất lượng & đạt yêu cầu thẩm mỹ đến khách hàng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV ĐẦU TƯ NGUYÊN VÕ

 • Địa chỉ: Số 25 Đường 34A , P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
 • Kỹ Thuật: 089 669 4949 – Email: hotro.kythuat@nguyenvo.vn
 • Kinh doanh: 089 668 4949 – Email: sale@nguyenvo.vn

Chúng tôi luôn trân trọng mọi cơ hội hợp tác cùng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949