CÁC LOẠI SƠN SẮT THÉP

Trong quá trình thi công các kết cấu thép (cầu thang, nhà thép tiền chế, cầu cống, cửa sắt,…) không thể thiếu công đoạn thi công sơn phủ bảo vệ bề mặt kết cấu cho sắt thép. Công đoạn này giúp công trình chống lại các tác nhân gây nên sự gỉ sét, ăn mòn đồng thời tạo thẩm mỹ cho công trình thi công. Cùng Xây dựng và Thi công Nguyên Võ tìm hiểu về các loại sơn sắt thép phổ biến hiện nay.

Sơn cho sắt thép bao gồm 3 loại chính: sơn Alkyd, sơn Epoxy và sơn PolyUrethane (PU)

1. Sơn Alkyd

Sơn alkyd là loại sơn phổ biến dùng để sơn các cấu kiện kết cấu thép. Sơn Alkyd có khả năng chống rỉ sét tốt, bền màu và bám dính tốt lên bề mặt sắt thép. Là sơn một thành phần nên chỉ cần mua về, mở nắp và thi công.

Thi công gồm 3 lớp:

  • 01 lớp sơn Alkyd chống rỉ sét. Sơn chống gỉ thưởng có 2 màu: Xám, đỏ nâu
  • 02 lớp sơn Alkyd phủ màu trang trí. Sơn phủ có nhiều màu nên bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp theo bảng màu có sẵn hoặc pha màu theo yêu cầu.

Sơn Alkyd được ứng dụng thi công cho cổng, tường rào, lan can ban công, mái nhà ở dân dụng, tòa nhà văn phòng, kết cấu các nhà máy nhà xưởng, khung thùng xe tải vận chuyển hàng hóa,…

2. Sơn Epoxy

Là sơn 2 thành phần có khả năng chống mài mòn, kháng ẩm, chịu mặn, chịu hoá chất,… Sau khi trộn xong sơn, dùng ru lô, cọ quét sơn hoặc máy phun sơn phủ trực tiếp sơn epoxy kết cấu thép lên bề mặt cần sơn.

Thi công sơn Epoxy gồm 3 lớp:

  • 01 lớp sơn Epoxy chống rỉ. Sơn chống gỉ thưởng có 2 màu: Xám, đỏ nâu
  • 02 lớp sơn Epoxy phủ màu trang trí. Sơn phủ có nhiều màu nên bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp theo bảng màu có sẵn hoặc pha màu theo yêu cầu.

Lưu ý khi thi công sơn Epoxy cho sắt thép: Thời gian sống của Sơn Epoxy sau khi trộn 2 thành phần với nhau chỉ có vài tiếng và sẽ bị đóng rắn sau đó. Do đó, chỉ nên trộn lượng sơn vừa đủ để thi công hết trong khoảng thời gian sống của sơn, tránh lãng phí.

3. Sơn PolyUrethane (PU)

Sơn PU (sơn 2 thành phần), dùng để bảo vệ cho các thiết bị máy móc, kết cấu sắt thép nội ngoại thất, bồn chứa công nghiệp, hệ thống ống ngầm, kết cấu cầu, tàu thuyền…

Đặc điểm của sơn PU

  • Khô nhanh, bề mặt cứng
  • Chịu mài mòn, va đập tốt
  • Chống chịu được với môi trường ăn mòn khắc nghiệt
  • Chịu UV, dung môi, hóa chất rất tốt
  • Bám dính rất tốt trên bề mặt lớp sơn chống gỉ hệ Epoxy, alkyd đã được làm sạch
  • Màu sắc đa dạng tương tự như sơn Alkyd và sơn Epoxy

Thi công sơn PU gồm 3 lớp:

  • 01 lớp sơn Epoxy chống rỉ. Sơn chống gỉ thưởng có 2 màu: Xám, đỏ nâu
  • 02 lớp sơn PU phủ màu trang trí. Sơn phủ có nhiều màu nên bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp theo bảng màu có sẵn hoặc pha màu theo yêu cầu.

Ngoài thi công sơn bảo vệ thông thường, một số công trình yêu cầu thi công sơn chống cháy. Do đó cần sử dụng các loại sơn chuyên dụng.

Tham khảo thêm về thi công sơn chống cháy tại các bài viết:

https://nguyenvo.vn/2020/11/07/quy-trinh-thi-cong-son-chong-chay/

https://nguyenvo.vn/2020/08/04/thi-cong-son-chong-chay/

Việc quyết định sử dụng loại sơn kết cấu thép nào và độ dày lớp sơn phụ thuộc vào yêu cầu bảo vệ trong từng môi trường của dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949