Các phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất hiện nay

Các phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất hiện nay

Bùn thải được xem là tác nhân ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã chưa biết phương pháp xử lý bùn thải chưa đúng cách, gián tiếp làm ô nhiễm không gian xanh và gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng. Vì vậy, để khắc phục được vấn đề này thì doanh nghiệp phải có những phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả. Thế những phương pháp đó là gì? Hãy cùng Nguyên Võ tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé.

Vì sao cần phải xử lý bùn thải đúng cách?

Xử lý bùn thải là một điều rất quan trọng mà các công ty sản xuất, nhà máy, xí nghiệp cần phải đề cao thực hiện. Bởi vì, thành phần bùn thải có chứa rất nhiều vi khuẩn, tạp chất nguy hại đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Đặc biệt, nó sẽ hủy hoại hệ sinh thái trong môi trường nước nếu không thu gom và xử lý đúng cách.

Hơn nữa, việc bạn xử lý bùn thải trực tiếp ra môi trường có thể bị xử phạt nặng theo quy định của Nhà nước. Thế nên, bạn cần tìm ra những phương án giải quyết phù hợp cho vấn đề này để thu gom và xử lý bùn thải hiệu quả, đảm bảo các tiêu chuẩn của môi trường.

Bạn có thể tìm đến các đơn vị, dịch vụ xử lý bùn thải chuyên nghiệp để phối hợp cùng thực hiện, chắc chắn rằng khi làm việc với họ, bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều cũng như vấn đề của bạn được giải quyết nhanh chóng, triệt để. 

Quy trình xử lý bùn thải tiên tiến hiện nay

1. Thu gom và vận chuyển bùn thải

Nhân viên xử lý bùn thải sẽ lên kế hoạch và đến những nơi như nhà máy, xí nghiệp, hệ thống cống, công trình xây dựng,…để thu gom theo quy định. Họ sẽ sử dụng hệ thống bơm hay những thiết bị xử lý thích hợp nhằm phục vụ cho việc thu gom bùn thải diễn ra hiệu quả.

Thu gom và vận chuyện bùn thải đúng quy định
Thu gom và vận chuyện bùn thải đúng quy định

Sau đó, bùn thải sẽ được vận chuyển đến điểm tập kết bằng các phương tiện tối ưu. Trong quá trình vận chuyển, bạn phải tuân thủ các biện pháp an toàn cho cộng đồng và môi trường, bao gồm: Việc kiểm soát mùi hôi, đảm bảo đóng gói an toàn và không bị rò rỉ làm ảnh hưởng đến cộng đồng.

2. Ủ bùn 

Ủ bùn được thực hiện trong các bể phân hủy bùn thải hoặc hệ thống xử lý bùn thải, nơi nhiệt độ, độ ẩm và điều kiện khí hậu tiêu chuẩn. Các vi sinh vật có trong bùn thải sẽ bị phân hủy thành chất hữu cơ có lợi. Sau đó, bùn thải sẽ được chuyển sang quá trình sàng lọc một lần nữa để loại bỏ những vật liệu khó phân hủy hơn.

3. Sàng lọc và phân loại

Sàng lọc và phân loại là bước quan trọng trong quy trình xử lý bùn thải, giúp bạn tìm ra được các thành phần nguy hại trong bùn thải. Quá trình được thực hiện thông qua hệ thống máy sàng lọc, nhằm loại bỏ các vật liệu dư thừa như cành cây, hũ nhựa, vỏ chai và các chất thải khác. Điều này giúp cải thiện hiệu quả chất lượng bùn, phục vụ việc tái chế hoặc tiêu thụ với nhiều mục đích khác nhau. 

4. Xử lý bùn thải đúng quy định

Bùn thải sau khi đã trải qua quá trình chọn lọc và làm sạch, bạn có thể sử dụng nó với nhiều mục đích khác nhau như là tái chế, sản xuất thành các vật liệu xây dựng hoặc phân bón hữu cơ, đều mang lại giá trị hiệu quả cho công việc của bạn. Góp phần giảm thiểu số lượng tiêu thụ tài nguyên tự nhiên và chất thải nguy hại đến môi trường.

Phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất

1. Phương pháp xử lý bằng bể nén bùn

Phương pháp xử lý bùn thải bằng bể nén bùn thường được nhiều đơn vị áp dụng hiện nay. Bể nén bùn có một thiết kế đặc biệt để tách nước từ bùn thải thông qua các quá trình như áp lực, lực cơ học, hoặc sử dụng các vật liệu lọc. Quá trình này giúp loại bỏ nước từ bùn thải, tăng nồng độ chất rắn và tạo ra loại bùn cô đặc. Sau đó, loại bùn này sẽ tiếp tục đem đi xử lý bằng phương pháp phù hợp.

Xử lý bùn thải bằng bể nén bùn
Xử lý bùn thải bằng bể nén bùn

2. Phương pháp phơi bùn

Phương pháp xử lý bùn thải lâu đời nhất có thể là phơi bùn, thường diễn ra ở những nơi thoáng mát, rộng rãi để bùn tiếp xúc trực tiếp với nắng và không khí. Quá trình này làm bay hơi nước tạo ra bùn thải khô để dễ dàng xử lý, vận chuyển và tiêu thụ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh phơi bùn ở mùa mưa hoặc những nơi ẩm thấp, nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa về chất lượng của bùn.

3. Phương pháp phân hủy yếm khí hoặc hiếu khí 

Quá trình phân hủy yếm khí/hiếu khí diễn ra trong bể phân hủy (bể trục). Bể được thiết kế để tạo ra điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và hoạt động của vi sinh vật, có khả năng phân hủy chất hữu cơ trong bùn thải. Phương pháp này sẽ tiết kiệm được diện tích lưu trữ bùn, ngăn chặn khí thải tác động đến môi trường và làm phân bón hữu cơ giúp ích cho nông nghiệp.

Xử lý bùn thải bằng phương pháp phân hủy yếm khí và hiếu khí
Xử lý bùn thải bằng phương pháp phân hủy yếm khí và hiếu khí

4. Phương pháp xử lý bùn thải bằng máy ép

Xử lý bùn thải bằng máy ép bùn là một phương pháp phổ biến. Máy ép bùn được sử dụng để nén và loại bỏ nước từ bùn thải, giảm khối lượng và tạo ra bùn thải cô đặc hơn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển bùn thải, giảm ô nhiễm nguồn nước hiệu quả.

_____________________

Thông tin liên hệ đơn vị xử lý bùn thải Nguyên Võ:

  • Hotline: 089 669 49 49
  • Email: nguyenvocompany@nguyenvo.vn

Xem thêm thông tin từ Nguyên Võ: https://nguyenvo.vn

Fanpage: Facebook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949