Cách cải thiện vết nứt khi mài và đánh bóng bê tông

Cách cải thiện vết nứt khi mài và đánh bóng bê tông

Một trong những bước quan trọng nhất tạo nên vẻ đẹp của các công trình là mài và đánh bóng sàn bê tông. Sau quá trình thi công, mài và đánh bóng là cơ sở cho các công đoạn phối màu và trang trí sau này. Tuy nhiên, khi thực hiện quá trình chà nhám và đánh bóng sàn, sàn rất dễ bị nứt nếu không đảm bảo kỹ thuật. Vậy làm thế nào để cải thiện vấn đề này? Bài viết dưới đây sẽ mang lại câu trả lời cho bạn!

Khi nào nên mài và đánh bóng sàn bê tông?

Công nghệ xử lý bề mặt bằng mài và đánh bóng bê tông được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với kỹ thuật này, chúng ta có được bề mặt nhẵn, bóng, sạch, dễ lau chùi, độ bền cao và đặc biệt là giá cả phải chăng.

Khi nào cần mài và đánh bóng sàn bê tông?
Khi nào cần mài và đánh bóng sàn bê tông?

Mài và đánh bóng cần được thực hiện theo trình tự san phẳng, làm phẳng bề mặt sàn bê tông sao cho loại bỏ hết những chỗ gồ ghề khỏi bề mặt sàn. Điều này sẽ hạn chế khả năng hấp thu bụi của sàn bê tông. Tiếp theo đó, người thi công sẽ tiến hành bôi phụ gia để bịt kín các lỗ nhỏ trên bề mặt sàn và tiếp tục quét phụ gia để tạo độ sáng bóng cho bề mặt.

Không phải tất cả các sàn đều sử dụng công nghệ mài và đánh bóng. Trong đó, các loại nền bê tông yêu cầu công nghệ xử lý mài, đánh bóng thì việc cải tạo nhà kho, nhà xưởng cũ là một trong những vấn đề cần được ưu tiên. Bởi trong quá trình sử dụng, nền nhà kho, nhà xưởng cũ dễ bị bong tróc, vỡ vụn tạo thành bụi bẩn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và làm việc.

Ngoài ra, có thể kể đến các trường hợp khác cần mài và đánh bóng như xuất hiện các khuyết tật như vết nứt, gãy, hốc trên bề mặt bê tông, v.v. Lưu ý: Trong quá trình làm việc, phải thực hiện những lưu ý cần thiết trong khi mài bê tông để đạt hiệu quả tối ưu về thời gian và chất lượng dịch vụ.

Quy trình mài và đánh bóng sàn bê tông chuẩn đảm bảo chất lượng

Kiểm tra và tiền xử lý bề mặt

Đầu tiên là khâu xử lý bề mặt. Đơn vị thi công sẽ tiến hành kiểm tra mặt hàng và xem xét thiệt hại để đưa ra các đánh giá và điểm chính xác. Từ đó thích ứng với quá trình mài và đánh bóng.

Kiểm tra bao gồm rất nhiều công việc và nhiều bước xử lý. Ví dụ như kiểm tra mức độ gồ ghề, các vết nứt nhỏ. Trường hợp tìm thấy các vết nứt cần tiến hành lấp đầy bằng các hợp chất thích hợp. Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ lớp sơn phủ, sơn epoxy hoặc bất kỳ loại chất kết dính nào trên sàn thì phải đảm bảo loại bỏ hết trước khi bắt đầu quá trình đánh bóng.

Chà nhám

Việc đánh bóng sàn bê tông thực tế luôn bắt đầu bằng việc chà nhám bề mặt. Các bước đầu tiên sẽ sử dụng đĩa mài có độ nhám thấp. Sau đó, tiếp tục sử dụng các đĩa nhám có 100-200 grit. Trung bình mỗi bánh mài phải trải qua ít nhất hai vòng quay.

Chất làm cứng

Để làm cứng sàn sau khi chà nhám thô nên sử dụng chất làm cứng hóa học dạng lỏng điển hình là lithium silicat. Ngoài việc giúp bê tông cứng nó còn bảo vệ sàn nhà khỏi bụi bẩn và nước xâm nhập. Hơn hết, công đoạn xử lý này cũng giúp sàn được bóng đẹp hơn.

Đánh bóng

Công trình hoàn thiện đạt chất lượng
Công trình hoàn thiện đạt chất lượng

Sau khi mài và làm cứng, đánh bóng chính là công đoạn tiếp theo. Tiến hành đánh bóng sàn bê tông bằng các thiết bị máy mài đánh bóng cùng loại đĩa mài sàn phù hợp. Trung bình đĩa mài sẽ dao động trong các đầu số 100 – 200 trong số 400 đầu số. Trường hợp khách hàng muốn bề mặt thật sáng bóng có thể chọn đĩa mài 3000.

Lớp phủ

Cuối cùng, chúng ta phải bảo vệ bê tông khỏi dầu mỡ, bụi bẩn và các vết bẩn khác. Lúc này sẽ bắt đầu thi công lớp phủ bằng nước hoặc dung môi. Ngoài tác dụng đẩy lùi các vết ố và bụi bẩn, lớp phủ mang lại cho sàn độ sáng bóng cao hơn nhiều so với sàn chỉ trải qua công đoạn đánh bóng.

Một vài lưu ý để cải thiện tình trạng nứt khi mài và đánh bóng bê tông

Cần lưu ý để tránh xảy ra hiện tượng nứt khi mài và đánh bóng sàn bê tông
Cần lưu ý để tránh xảy ra hiện tượng nứt khi mài và đánh bóng sàn bê tông

Mài và đánh bóng mang lại cho chúng ta một bề mặt sàn bê tông cứng, chắc, nặng, không bám bụi, mang lại tính thẩm mỹ và môi trường làm việc sạch đẹp. Tuy nhiên, trong quá trình mài và đánh bóng, nền bê tông dễ bị nứt nếu không cẩn thận, lúc này mọi thứ phải trở lại vị trí ban đầu hoặc cần nhiều thời gian để điều chỉnh.

Nứt gãi sàn bê tông gây tốn nhiều thời gian và công sức trong việc phục hồi và sửa chữa. Để giảm thiểu các vết nứt khi mài và đánh bóng, cần lưu ý những điểm sau:

  • Tốt nhất là sử dụng chất làm cứng dạng bột trong quá trình đúc bê tông. Chất làm cứng dạng bột giúp tăng đáng kể độ cứng cho bề mặt sàn, tạo bề mặt nhẵn hơn giúp hạn chế các vết nứt xuất hiện trên bề mặt.
  • Các vết nứt (khe chuyển động) đạt yêu cầu kỹ thuật phải được khoét sâu vào nền bê tông để tránh xuất hiện vết nứt trên bề mặt. Ngoài ra, bê tông cũng phải được đóng rắn thích hợp trong quá trình đóng rắn.

Tóm lại, mài và đánh bóng bê tông làm tăng vẻ đẹp của bất kỳ công trình nào nên cần được chú trọng thi công. Để giảm thiểu và loại bỏ các vết nứt, tránh tốn thời gian và tiền bạc cho việc sửa chữa, bảo dưỡng, bạn cần ghi nhớ những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây. Trường hợp cần tìm đơn vị thi công chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Nguyên Võ để được phục vụ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949