CÁCH CHỌN MÀU SƠN CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

CÁCH CHỌN MÀU SƠN CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Cách chọn màu sơn cho ngôi nhà hoàn hảo

Công việc xây dựng và trang trí ngôi nhà của bạn, việc chọn màu sơn phù hợp là điều quan trọng. Màu sắc ngôi nhà có thể làm cho một căn phòng nhỏ có cảm giác rộng hơn hoặc một căn phòng lớn cảm thấy ấm cúng.
Với rất nhiều tùy chọn và thương hiệu để lựa chọn, có thể là một thách thức để tìm ra nơi bắt đầu khi chọn một màu sắc cho ngôi nhà của bạn. Để giúp dễ dàng hơn, chúng ta cùng xem cách chọn màu sơn dễ dàng.
cách chọn màu sơn cho ngôi nhà của bạn
Chọn màu sơn làm cho căn phòng nhỏ có cảm giác rộng hơn hoặc một căn phòng lớn cảm thấy ấm cúng

Những điều cần lưu ý khi chọn màu sơn

1. Ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta cảm nhận màu sơn trên tường. Hướng cửa sổ của sẽ ảnh hưởng đến màu sắc trên tường của bạn. Các cường độ ánh sáng khác nhau sẽ tạo ra tông màu. Đó là lý do tại sao các màu sắc có thể trông rất khác nhau trong suốt cả ngày.

Nếu căn phòng của bạn quay mặt về hướng Bắc, nó sẽ đón được ánh sáng dịu nhẹ, tạo ra hiệu ứng ấm áp. Màu sơn tối trông sẽ tối hơn, và màu sơn sáng sẽ dịu hơn. Các phòng quay mặt về hướng Tây đón được ánh sáng buổi chiều tối tuyệt đẹp, nhưng ánh nắng buổi sáng có thể tạo ra bóng và làm cho màu sắc trông bị tắt và buồn tẻ. Các phòng quay mặt về hướng Đông có thể tạo ra ánh sáng vàng và ấm áp vào buổi sáng, trở nên xanh hơn vào buổi chiều. Các phòng quay mặt về hướng Nam có nhiều ánh sáng mạnh hơn, có nghĩa là các màu tối sẽ sáng hơn và các màu nhạt hơn sẽ làm cho căn phòng trông bị mờ nhạt đi.

Bạn cũng cần cân nhắc đến ánh sáng nhân tạo khi chọn màu. Các loại đèn khác nhau (đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn halogen, đèn LED,…) sẽ thay đổi mắt nhìn về màu sắc trên bức tường nhà bạn.

2. Lớp Sơn hoàn thiện

Lớp sơn hoàn thiện của bạn cũng ảnh hưởng đến màu sắc trông như thế nào trong ngôi nhà của bạn. Ánh sáng có thể có tác động đáng kể đến cách cảm nhận màu sắc, đặc biệt khi nói đến cách ánh sáng phản chiếu ra ngoài lớp sơn vì nó có thể tạo ra chiều sâu về màu sắc. Cùng một màu sơn, sơn bóng hoàn thiện có thể trông tối hơn đáng kể so với sơn mờ hoàn thiện khi ánh sáng hắt ra ngoài.

3. Mục đích sử dụng của căn phòng

Trước khi tập trung vào màu sắc, hãy nghĩ xem bạn định sử dụng căn phòng như thế nào và ai sẽ sử dụng nó. Bạn muốn căn phòng trở nên ấm cúng? Hay bạn muốn làm cho nó trông rộng hơn? Bạn muốn một nơi yên tĩnh và thư giãn hay một khu vực sôi động, vui vẻ? Khi bạn đã tìm ra điều này, hãy bắt đầu thu hẹp bảng màu cụ thể phù hợp với mục đích của bạn.

    • Ví dụ, phòng ngủ thường là nơi yên tĩnh và thanh bình, do đó, cách phối màu phòng ngủ có xu hướng phản ánh điều này. Các màu màu xanh lam nhẹ nhàng, màu phấn và màu trung tính nhẹ nhàng thường được được ưa chuộng sử dụng cho căn phòng này.
    • Các bức tường màu trắng hoặc kem có xu hướng là lựa chọn phổ biến cho nhà bếp để trông rộng rãi, sáng sủa và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, không gian nhà bếp cũng có thể là nơi tuyệt vời để bạn phối hợp và sáng tạo về màu sắc. Bạn có thể thêm một chút ấm áp nếu muốn.
    • Trong các phòng tắm nhỏ hơn, các bức tường màu trung tính có thể làm cho chúng trông rộng rãi và sạch sẽ hơn. Bạn có thể dễ dàng trang bị phụ kiện bằng khăn màu, thảm tắm và cây trồng.

4. Phong cách trang trí tổng thể

Phong cách và kiểu trang trí hiện tại của ngôi nhà ảnh hưởng đến cách chọn màu sơn cho ngôi nhà của bạn.

Với phong cách mộc mạc, bảng màu hiện đại với màu đậm có thể không phù hợp. Những ngôi nhà phong cách cũ thường ít ánh sáng tự nhiên hơn những ngôi nhà mới hơn, vì vậy những gam màu sáng hơn cũng có tác dụng làm thoáng căn phòng.

Hãy xem đồ nội thất xung quanh và cách bài trí của bạn. Bạn có thể sơn một miếng thạch cao và đặt nó lên ghế dài, tủ bếp hoặc các vật dụng khác trong phòng để xem chúng có hợp với nhau hay không.

5. Hiểu tông màu

Mỗi màu sắc đều có đặc tính riêng của nó. Khi chọn màu sơn, đừng đưa ra quyết định dựa trên cái nhìn đầu tiên về màu sắc. Các tông màu khác nhau sẽ có các hiệu ứng khác nhau đối với một căn phòng – chúng có thể thêm chiều sâu, độ ấm, không gian và hơn thế nữa, tùy thuộc vào màu sắc. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu tông màu của màu sơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949