Chia sẻ cách quét vôi sơn lăn trang trí nhà hiệu quả 

Chia sẻ cách quét vôi sơn lăn trang trí nhà hiệu quả 

Quét vôi sơn lăn là công việc cuối cùng trong thi công và cũng là giai đoạn quyết định rất nhiều đến tính thẩm mỹ của công trình sau khi hoàn thành. Sau đây là những cách quét vôi, sơn lăn cơ bản nhất và những điều cần lưu ý khi xây, sơn và cải tạo nhà được chúng tôi tổng hợp và thông tin chi tiết. Lăn chuột để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích và thú vị nhé!

Quét vôi sơn lăn – cần lựa chọn dụng cụ phù hợp

Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị dụng cụ

Công việc trước khi quét vôi cho một bức tường cũ là cạo và chà nhám tường. Để cạo sạch lớp phấn tường, người thợ cần một chiếc cạp (có hình dáng giống như một chiếc xẻng nhỏ) để cạo sạch lớp phấn tường cũ. Sau đó sẽ dùng bàn chải sắt và giấy nhám để chà tường. 

Chi tiết dụng cụ cần có:

  • Thùng ngâm vôi: Đây là vật dụng quan trọng mà bất kỳ thợ thi công chuyên nghiệp nào cũng cần có. 
  • Chổi quét vôi bằng cỏ: Cần trang bị một chiếc chổi quét vôi bằng cỏ, bỏ những cọng xấu và chà xuống đất để loại bỏ hết bụi. Nếu chổi quét không được làm sạch thì bụi bẩn sẽ bám vào thành tường. 
  • Con lăn: Người thợ có thể lăn sơn pha loãng với vôi hoặc nước lên tường bằng con lăn. Việc lựa chọn loại con lăn là rất quan trọng. Con lăn phải trên bề mặt bông tốt, không được có các sợi bông bị đứt khi lăn trên tường.

Bắt đầu quét vôi sơn lăn cho công trình

Cạo và chà nhám các bức tường cũ không hề đơn giản. Chúng ta không nhất thiết phải làm trắng toàn bộ bề mặt hiện có. Người thợ chỉ cần cạo những chỗ vôi quá dàyđể bề mặt được bằng phẳng. Tiếp theo là loại bỏ các vết bẩn trên tường bằng bàn chải sắt và giấy nhám. Lưu ý, nên sử dụng khẩu trang khi thực hiện các bước này vì sẽ có rất nhiều bụi.

Thi công quét vôi cho công trình
Thi công quét vôi cho công trình

Vôi được ngâm trong các thùng chuyên dụng. Đầu tiên, người ta đổ nước vào thùng, cho a-dao vào thùng nước, sau đó từ từ cho vôi vào. Đừng làm ngược lại. Trường hợp cho vôi vào xô trước rồi mới đổ nước vào sẽ rất nguy hiểm. Khi gặp nước, vôi sống sẽ sôi và tạo ra những khí đặc, mùi khó chịu. Vôi chỉ cần ngâm nước qua đêm là có thể dùng được.

Quét vôi 3 lớp. Nếu quét vôi màu thì lớp thứ nhất sẽ có màu trắng, lớp thứ hai là vôi màu. Nếu tường quét vôi trắng thì lớp thứ nhất là vôi trắng, lớp thứ cũng là vôi trắng nhưng pha đặc hơn và chỉ cần 2 lớp là được. 

Làm trắng đều từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Nhúng chổi vào thùng vôi, đồng thời nhấc chổi quét nhẹ miệng thùng vôi để lấy lượng vôi vừa đủ.

Cần có thang hoặc các đế chắc chắn để quét vôi ở những nơi cao. Tại các khu vực núi đá, người lao động phải có thiết bị an toàn. Vôi và giá đỡ bàn chải phải được lắp đặt tốt để tránh rơi rớt nguy hiểm.

Cuối cùng là sơn nước

Về cơ bản, quy trình sơn nước sẽ phức tạp hơn quét vôi. Những bức tường mới sẽ dễ đạt chất lượng hơn so với những bức tường cũ khi sơn nước. Để có được bức tường sơn bóng mịn cần phải chú trọng khâu tô tường. Bởi vì chỉ khi có bề mặt được đảm bảo thì lớp sơn đi trên bề mặt mới được đều và đẹp nhất. 

Đi sơn nước và những vấn đề bạn cần lưu ý
Đi sơn nước và những vấn đề bạn cần lưu ý

Trước khi sơn nước, người thợ phải trát mát-tít tường. Trát Mát-tít là công đoạn được thực hiện nhằm mục đích che phủ những vết lỏm chỏm. Tiếp sau đó phải dùng giấy nhám đề chà. Bước này rất quan trọng. Bởi nếu không làm cẩn thận, tường sẽ bị cong và không thể lấp đầy chỗ khuyết khi sơn nước. Nếu sử dụng mát-tít kém chất lượng, dễ bị bong ra khi tiếp xúc với nước hoặc hơi ẩm thì chắc chắn chất lượng thi công sơn nước cũng không thể nào được đảm bảo. 

Sau khi bả matit và làm phẳng bề mặt tường, lăn sơn nước lên tường bằng con lăn. Sơn nước đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Nhưng nếu xử lý ban đầu nhẵn và đảm bảo thì sau đó sẽ rất dễ thi công. Trường hợp muốn sơn lại thì chỉ cần chà nhám lớp sơn cũ là đã có thể thi công sơn mới. 

Tóm lại, quét vôi sơn lăn là công đoạn cuối cùng của công trình. Vì vậy, khi chắc chắn tường không sửa chữa được nữa (đường điện, nước, các thiết bị khác) thì mới tiến hành sơn nước. Sau khi sơn xong nhớ lau chùi những vết sơn thừa, không để sơn động lại gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh các công đoạn chuẩn thì tay nghề của thợ cũng là một yếu tố quan trọng quyết định mức độ hoàn thiện. Thế nên hãy chú trọng lựa chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng công trình của mình!

————————

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TMDV ĐẦU TƯ NGUYÊN VÕ

Thi công sơn epoxy – Thu gom & xử lý rác thải – Phân phối sơn các loại

  • Địa chỉ: 76A Đ. Số 6, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 089 669 4949
  • Email: nguyenvocompany@nguyenvo.vn

————————

Nguyên Võ Company là đơn vị chuyên thi công xây dựng nhà xưởng, xây dựng nhà thép tiền chế, cung cấp vật tư và thi công sơn Epoxy nhà xưởng, cung cấp vật tư và thi công sơn chống cháy. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về nhu cầu mua vật tư và thi công nhà xưởng của bạn nhé!

————————

Xem thêm các bài viết khác từ Nguyên Võ: https://nguyenvo.vn

Follow Facebook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949