Đặt lên bàn cân sơn epoxy và Sơn Polyurethane

Đặt lên bàn cân sơn epoxy và Sơn Polyurethane

Hiện nay, cả hai dòng sơn epoxy và sơn Polyurethane đều là vật liệu lát sàn công nghiệp có ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực thi công công trình. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại nào cho phù hợp cũng là một vấn đề nan giải đối với nhiều người. Vì vậy, hôm nay Nguyên Võ sẽ giúp khách hàng phân biệt khách quan giữa 2 hình thức này để dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất!

Điểm tương đồng giữa sơn epoxy và sơn Polyurethane 

Sơn epoxy - dòng sơn có ứng dụng rộng rãi trên thị trường
Sơn epoxy – dòng sơn có ứng dụng rộng rãi trên thị trường

Cả sơn epoxy và sơn Polyurethane đều là những sản phẩm chất lượng cao trong dòng sơn công nghiệp. Tuy mỗi loại có những đặc tính và cách thức hoạt động rất riêng nhưng đều có những đặc tính ưu việt giúp bảo vệ bề mặt sàn, kháng hóa chất, tăng độ an toàn, chống trơn trượt, chống ăn mòn và chống hư hại, làm sáng căn phòng lên đến 300%.

Sơn epoxy và sơn Polyurethane được đánh giá là bền hơn các giải pháp khác, giúp giảm thiểu chi phí bảo trì và tăng hiệu quả làm việc trên sàn. Tuy nhiên, nhu cầu của sàn bê tông là duy nhất, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và kết quả cuối cùng mong muốn. Thế nên, tuỳ vào đặc trưng công trình, nhu cầu của khách hàng mà chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn.

Sự khác biệt giữa sơn epoxy và sơn Polyurethane

Sơn epoxy thường dùng trong nhà không có khả năng chống tia cực tím, còn sơn gốc polyurethane có khả năng chịu thời tiết, chống tia cực tím, một số sản phẩm đặc biệt có thể chịu nhiệt độ, axit, lửa liên tục trong vài giờ,…

Điểm khác biệt giữa sơn epoxy và sơn Polyurethane
Điểm khác biệt giữa sơn epoxy và sơn Polyurethane

Sơn polyurethane về cơ bản có độ bóng yếu hơn sơn epoxy, giòn hơn sơn epoxy. Nhưng bù lại sơn có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với sơn epoxy thế nên giá thành sơn polyurethane cao hơn nhiều so với sơn epoxy. Để hiểu rõ hơn về điểm khác biệt chúng ta sẽ đi sâu vào từng tiêu chí đánh giá. Chi tiết:

Hệ sơn

Sơn epoxy là hệ sơn 2 thành phần dựa trên epichlorohydrin và một loại nhựa được làm từ bisphenol A, mặc dù nó cũng sử dụng polyols. Ngoài ra, có thể kể đến các thành phần khác như amin, polyamit và các chất tạo liên kết ngang khác.

Sơn Polyurethane là dòng sơn 2-3-4 thành phần không sử dụng dung môi xúc tác. Một trong những thành phần dựa trên các chế phẩm thơm, béo hoặc các chất phụ gia thực phẩm có chứa isocyanates. Thành phần thứ hai thường là polyol hoặc polyamit, hoặc nó cũng có thể là một loại nhựa có chứa các nhóm hydro hoạt tính. Khi các thành phần phản ứng với nhau, chúng tạo thành màng bền, chịu được thời tiết, chịu được mài mòn và hóa chất hiệu quả.

Chi phí

Về giá thành, sơn epoxy có giá thành rẻ hơn sơn polyurethane, quá trình thi công cũng dễ dàng hơn một chút. Tuy nhiên, xét về tuổi thọ thì sơn polyurethane có giá trị hơn do đặc tính của dòng sơn này. Đây cũng là một trong nhiều lý do khiến các chủ đầu tư có xu hướng sử dụng sơn epoxy nhiều hơn để bù đắp chi phí.

Màu sắc

Sơn Polyurethane (PU)
Sơn Polyurethane (PU)

Màu sơn polyurethane bị hạn chế bởi độ bóng thấp nhưng có độ chính xác và độ bền màu tốt hơn sơn epoxy. Tuy nhiên, nếu xét về độ bóng thì sơn sàn epoxy là lựa chọn tốt hơn để kiểm soát bụi bẩn, công suất nhẹ, không chỉ cho sàn bê tông, mà còn cho các bề mặt khác.

Khả năng chống mài mòn

Sàn phủ Polyurethane thường mềm hơn và bền hơn epoxy, giúp chống trầy xước (mài mòn) hiệu quả, chịu được nhiều hóa chất do tính linh hoạt và liên kết ngang tốt.

Khả năng chống sốc nhiệt

Lớp sơn Polyurethane không có khả năng bị hư hại khi va chạm mạnh. Tính linh hoạt của sàn urtan mang lại hiệu quả tốt hơn ở những khu vực có nhiệt độ dao động cao. Vấn đề này đặc biệt quan trọng ở những nơi có điều kiện môi trường tương đối lạnh hoặc nóng, chẳng hạn như: kho đông lạnh, nhà máy sấy, lò hơi, nhà máy, v.v.

Khả năng chịu hóa chất

Về tính chất, sơn epoxy tốt hơn sơn Polyurethane về khả năng chống hóa chất. Khi một sản phẩm có chứa thành phần epoxy tiếp xúc với axit và kiềm, sản phẩm không dễ bị ăn mòn và không gây ra các phản ứng hóa học không cần thiết. Sản phẩm không hoạt động nếu bị pha loãng với các chất có tính axit hoặc bazơ do thành phần epoxy. 

Mặt khác, sơn Polyurethane chỉ có khả năng kháng hóa chất ở mức trung bình. Điều này có nghĩa là các sản phẩm có chứa thành phần urethane sẽ bị mòn nhanh hơn khi tiếp xúc với các chất có tính axit và kiềm.

Ngoài ra, để phát huy được hết tác dụng của hai loại sơn này, đòi hỏi người thi công sơn epoxy và sơn tĩnh điện phải có tay nghề cao, có khả năng giải quyết nhanh các tình huống để tránh những sai sót không đáng có. Vì vậy, khách hàng có thể lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp bằng cách liên hệ với Nguyên Võ qua dịch vụ để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949