Độ bền của sơn epoxy trong điều kiện khí hậu Việt Nam

Độ bền của sơn epoxy trong điều kiện khí hậu Việt Nam

Độ bền của sơn epoxy 2 thành phần dùng được bao lâu trong điều kiện khí hậu Việt Nam? Có nên thi công sơn epoxy không? Đây đều là những câu hỏi của những ai đang đắn đo khi muốn mua sơn epoxy 2 thành phần. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những vướng mắc trên từ đó giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về dòng sơn này!

Tuổi thọ của sơn epoxy phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền sơn epoxy
Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến độ bền sơn epoxy

Cường độ của sàn bê tông: Bê tông là lớp đầu tiên của sàn, là yếu tố quan trọng quyết định tuổi thọ của sơn sàn epoxy. Sàn bê tông công nghiệp và thương mại cần  được đúc với cường độ 3000 PSI. Các loại sàn bê tông có cường độ từ 2500 PSI trở xuống sẽ không thể đảm bảo tuổi thọ. 

Quy trình xử lý trước bề mặt: Một trong những yêu cầu đầu tiên để có một sàn epoxy chất lượng là xử lý bề mặt thích hợp trước khi sơn. Bụi, dầu mỡ và các chất lỏng khác phải được loại bỏ. 

Độ dày sàn epoxy: Lớp phủ sàn công nghiệp có thể từ 400-1000 micron. Độ dày càng nhỏ thì sàn càng nhanh bị rỉ sét và cần phải thay mới. 

Số bậc trên sàn: Tần số ma sát của chân càng cao thì sàn ăn mòn càng nhanh, kể cả trên sàn epoxy. Một số sàn có tần số ma sát cao có thể cần thế chỉ sau hai năm. 

Lưu lượng xe nâng và xe đẩy: Vết bánh xe và ma sát của xe cũng ảnh hưởng đến độ bền của sàn. Không lạm dụng thang máy khi di chuyển trên bề mặt sàn epoxy. 

Lớp phủ: Hầu hết các lớp phủ được chọn cho PU vì khả năng chống trầy xước và mài mòn tốt. Sàn công nghiệp có độ dày từ 50 micron trở lên. 

Bức xạ UV: Sàn epoxy có khả năng chống lại tia UV không quá rất tốt. Do đó, không sử dụng sơn epoxy cho công trình ngoại thất. 

Độ dày: Sàn epoxy bao gồm một hệ thống kết hợp giữa lớp sơn lót, lớp sơn trung gian và lớp sơn hoàn thiện. Độ dày của lớp phủ là 100-500 micron (khoảng 5 mm). Trong các sàn công nghiệp, độ dày của lớp sơn epoxy có thể vượt quá 1000 micron. 

Độ bền của sơn epoxy bao lâu? 

Độ bền sơn epoxy trong điều kiện khí hậu Việt Nam
Độ bền sơn epoxy trong điều kiện khí hậu Việt Nam

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của sơn sàn epoxy, rất khó để ước tính độ bền của sàn bê tông. Hầu hết các sàn epoxy có tuổi thọ trung bình từ 4-5 năm với việc chăm sóc và sử dụng được khuyến cáo. Nhìn chung, sàn epoxy có tuổi thọ lâu dài, nhưng chúng vẫn cần được thay thế. 

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu miền nam có phần thuận lợi hơn miền bắc do không có mùa đông, mùa xuân lạnh và ẩm ướt kéo dài. Trong mùa mưa, điều này gây ra các vấn đề do độ ẩm cao, đặc biệt là đối với hầu hết các sàn, vì hơi ẩm tràn và tạo ra sương ướt trên bề mặt sàn (hiệu ứng ngâm nước), ảnh hưởng đến độ bám dính. Sơn có thể dính vào bề mặt sàn có thể gây phồng rộp do bê tông bị ướt tạo hơi nước làm thấm màng sơn. Do đó, thời điểm tốt nhất để thi công sơn epoxy là mùa thu và mùa hè. 

Chọn đúng thông số kỹ thuật sơn để có độ bền tối ưu 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị thi công sơn epoxy với nhiều mức giá khác nhau. Và ở mỗi phân khúc, chất lượng công trình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi: 

Phân khúc giá rẻ (dày 0,2-0,3 mm): Thành phần rắn thấp, sơn chịu mài mòn kém, độ bóng trung bình hoặc thấp tùy hãng. Ở phân khúc giá rẻ, chu kỳ của một lớp sơn epoxy 2 thành phần thường là 4 – 5 năm với các điều kiện: Nền bê tông được chuẩn bị tốt, điều kiện thi công thuận lợi, giao thông nhẹ trung bình, không chịu tải trọng lớn, không bị va đập, độ cọ xát chặt… vì loại sơn gốc dung môi này có độ cứng và độ bền cao hơn sơn gốc nước. 

Cần chọn đúng thông số kỹ thuật sơn epoxy để đảm bảo độ bền
Cần chọn đúng thông số kỹ thuật sơn epoxy để đảm bảo độ bền

Đối với phân khúc giữa (độ dày 0,3-0,4 mm): Chất rắn cao, khả năng chống mài mòn cao và sơn bóng cao mà bạn chắc chắn có thể sử dụng cho đặc điểm kỹ thuật này. Trên những sàn phải sử dụng có tải trọng nhỏ hơn 5 tấn, chịu mài mòn tốt thì màng sơn epoxy 2 thành phần có tuổi thọ trên 5 năm. 

Đối với sơn epoxy tự san phẳng (độ dày trên 1 mm): 100% thành phần rắn, không hòa tan, độ cứng cao, chịu mài mòn, có khả năng chịu va đập và chịu tải trọng lớn. Loại này có độ bền rất tốt. 

Các yếu tố trên ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của sơn epoxy trong điều kiện khí hậu Việt Nam. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp áp dụng các yếu tố liên quan để có được độ bền như mong muốn, tránh tốn kém chi phí cho việc tái cấu trúc công việc đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ kịp thời. Nguyên Võ rất vui khi được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949