Giải pháp xử lý rác may mặc thân thiện với môi trường

Giải pháp xử lý rác may mặc thân thiện với môi trường

Ngành may mặc là một trong những ngành hàng kinh tế trọng điểm của đất nước ta. Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng của các nhà máy sản xuất may mặc để phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu, thì lượng rác thải ra môi trường ngày càng lớn. Vì thế vấn đề xử lý rác may mặc vô cùng được cộng đồng quan tâm.

Cùng Nguyên Võ tìm hiểu qua một số thông tin về những ảnh hưởng của rác thải may mặc và một số phương pháp xử lý rác hiệu quả, theo thông tin bên dưới bài viết bạn nhé.

Ảnh hưởng của rác thải may mặc đến môi trường

Với khối lượng rác thải từ ngành may mặc càng lớn thải ra môi trường, nếu chưa có cách xử lý đúng đắn, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của chúng ta. Một số tác động xấu từ rác thải may mặc đến môi trường, cụ thể như:

  • Ô nhiễm nguồn nước: Trong dây chuyền sản xuất may mặc sẽ tạo ra nhiều loại rác thải lỏng, chẳng hạn như: chất để nhuộm màu vải, chất phụ gia, các hóa chất khác,…nếu không được xử lý đúng cách, chúng có thể gây ô nhiễm nguồn nước, hệ sinh thái sông, hồ.
  • Ô nhiễm không khí: Các nhà máy sản xuất, trong quá trình xử lý rác may mặc, có thể tạo ra khối lượng khí thải lớn độc hại ra môi trường nếu không có phương pháp xử lý đúng đắn. Điều này sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến bầu không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Mất vẻ đẹp cảnh quan: Một số xưởng may hoặc hộ gia đình, nếu không biết cách xử lý phù hợp mà đem bỏ ngoài môi trường, sẽ làm mất cảnh quan và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khu vực sinh sống.
Môi trường bị ảnh hưởng từ rác thải
Môi trường bị ảnh hưởng từ rác thải

Rác thải may mặc gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, vì thế bạn cần nhận biết được cách phân loại rác thải may mặc để có phương pháp xử lý phù hợp. Cùng tìm hiểu cách phân loại rác may mặc theo thông tin bên dưới bạn nhé!

Rác thải ngành may mặc được phân loại như thế nào?

Để dễ dàng trong việc quản lý và xử lý rác may mặc, chúng được phân loại như sau:

  • Rác may mặc dạng rắn: Một số loại rác may mặc rắn như: vải vụn (không thể sử dụng hoặc tái chế), túi giấy, hộp giấy( trong quá trình sản xuất), một số chất liệu khác ( da, nhựa)
  • Rác thải may mặc dạng lỏng: Một số chất thải lỏng được thải ra từ quá trình sản xuất như: chất nhuộm, chất phụ gia, hóa chất khác,…
  • Rác thải khí: Là những loại khí thải ra bầu không khí, tạo ra từ quá trình cháy, xử lý và tái chế rác thải.

Các loại rác thải may mặc cần được quản lý, thu gom và xử lý một cách đúng đắn để giảm thiểu tác động đến môi trường sinh sống. Một số phương pháp xử lý rác may mặc thân thiện với môi trường bạn có biết thêm bên dưới.

Các phương pháp xử lý rác may mặc hiệu quả

Một số phương pháp xử lý rác thải may mặc hiệu quả, thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo như:

1. Phương pháp tái chế

Hiện nay nhiều cơ sở thu gom để tái sử dụng rác may mặc thành những sản phẩm mới khác như: Túi xách, nón, đệm ghế,…Điều này giúp tiết kiệm được nguyên liệu và giảm số lượng rác thải ra môi trường bên ngoài.

Phương pháp tái chế rác may mặc
Phương pháp tái chế rác may mặc

2. Phương pháp nhiệt

Một số nhà máy sẽ xử lý rác may mặc bằng phương pháp đốt, nhưng vẫn đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, quy trình tái chế này giúp tạo ra nhiệt năng và nhiên liệu.

3. Ưu tiên sản xuất bền vững

Hiện nay nhiều công ty ưu tiên lựa chọn các vật liệu thân thiện với môi trường để sử dụng cho ngành may mặc, nhằm hạn chế nguồn rác thải và tối ưu nguyên liệu và tái sử dụng một cách tốt nhất.

Ưu tiên lựa chọn vật liệu thân thiện môi trường
Ưu tiên lựa chọn vật liệu thân thiện môi trường

Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết trên, bạn sẽ nhận biết được ảnh hưởng của rác thải may mặc đến môi trường, đồng thời có trách nhiệm trong việc quản lý và xử lý rác thải may mặc, để bảo vệ môi trường sống trong lành cho cá nhân, gia đình, cộng đồng.

____________________

Thông tin liên hệ của công ty Nguyên Võ:

  • Hotline: 089 669 49 49
  • Email: nguyenvocompany@nguyenvo.vn

Xem thêm thông tin từ Nguyên Võ: https://nguyenvo.vn

Fanpage: Facebook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949