Khắc phục lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy

Khắc phục lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy

Lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy là hiện tượng thường chỉ quan sát và nhìn thấy được sau khi thi công sàn hoàn thiện và đông khô. Nghĩa là lúc này bạn đã không thể sửa chữa bằng cách thông thường. Hiện tượng này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của toàn bộ hệ thống sàn, làm giảm độ bền và gây mất vệ sinh. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy?

Lỗ kim và bọt khí trong thi công sơn epoxy là gì?

Lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy là như thế nào?
Lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy là như thế nào?

Lỗ kim và bọt khí thường xuất hiện trên bề mặt sàn và tường sau khi thi công bằng con lăn sơn hoặc sơn tự san phẳng. Sự hình thành các bong bóng nhỏ trong quá trình thi công con lăn hoặc sàn xuất phát từ việc trong quá trình sơn khô và đóng rắn. Các bong bóng này vỡ ra trên màng sơn tạo ra nhiều gợn sóng và các lỗ từ tính lớn có thể nhìn thấy từng chi tiết trên bề mặt nền. Tác hại của hiện tượng lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy:

 • Dẫn đến mất thẩm mỹ tổng thể của hệ thống sàn được sản xuất.
 • Độ bền sàn giảm, ảnh hưởng đến lớp nền.

Nguyên nhân gây ra tình trạng lỗ kim và bọt khí

Khuyết tật xuất hiện trên sàn phủ công nghiệp sau khi thi công có thể được chia thành hai loại, tùy thuộc vào đặc điểm bề ngoài của chúng. Chi tiết như sau:

Trong trường hợp hạt, bọt khí:

 • Các hạt nổi trên bề mặt màng sơn, bề mặt không được làm sạch kỹ sẽ để lại nhiều bụi trên bề mặt (sau khi chà nhám lớp bột trét).
 • Do có cặn hoặc vụn sơn khô từ các dụng cụ xây dựng, bể nước cũ.
 • Sơn bị khô trên các mặt của thùng sơn trong quá trình thi công hoặc bụi bắn tung tóe.
 • Sau lần thi công sơn epoxy trước, không rửa kỹ dụng cụ mà để vậy tiếp tục thi công.
 • Sàn ẩm và không được xử lý độ ẩm trước khi khi cônng

Trong trường hợp có lỗ kim:

 • Lăn con lăn quá nhanh.
 • Sử dụng con lăn sơn cũ có sợi bông bị mòn và ngắn.
 • Phủ sơn bóng hoặc sơn bán bóng lên lớp nền đã chần bông.
 • Vì sơn quá loãng, nhiều bọt khí hình thành. Trong quá trình thi công, trên màng sơn có các bọt khí, khi khô lại sẽ vỡ ra tạo thành các lỗ.
 • Nếu là sơn dung môi hoặc sơn dầu thì do xử lý bề mặt cần sơn không cẩn thận.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lỗ kim và bọt khí
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lỗ kim và bọt khí

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể gây ra tình trạng lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy như: Xử lý bề mặt của lớp nền và lớp sơn lót bên dưới. Độ ẩm và dung môi còn lại trên bề mặt có thể bay hơi sau khi thi công và gây ra bọt khí. Việc trộn nguyên liệu không đúng cách và không đồng đều cũng làm cho quá trình đổ và sơn sàn bị sai sót. Bên cạnh đó, việc cho quá nhiều phụ gia và thiếu thành phần nhựa tổng hợp có thể khiến sàn đông cứng nhanh chóng và tạo ra bề mặt không bằng phẳng, đều, gợn sóng, sần sùi.

Hướng dẫn kiểm tra đối với lỗ kim

Cách đơn giản nhất để nhận biết hiện tượng lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy là quan sát bằng mắt thường. Cần đặc biệt chú ý đến nhiều góc độ của ánh sáng chiếu xuống đất. Vì với mỗi góc nhìn và hướng ánh sáng khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ quan sát những khuyết điểm nhỏ này.

Cách khắc phục hiện tượng lỗ kim, bọt khí trong thi công sơn epoxy

Có rất nhiều yếu tố trong giai đoạn xử lý sàn trước khi thi công và trong quá trình thi công sơn epoxy có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thiện của các sàn. Đối với trường hợp xuất hiện lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy hay các khuyết tật khác, chúng tôi có một số lưu ý khi thi công sàn dưới đây:

1. Trộn hỗn hợp sơn đồng nhất

Khi sơn một lớp mỏng, nguy cơ đóng rắn không đồng đều tăng lên do lượng thành phần epoxy trên sàn tương đối nhỏ. Vì vậy, ngay cả khi hỗn hợp được thực hiện cẩn thận, bạn vẫn có thể gặp phải những khu vực sàn không đủ chất làm cứng để cứng lại.

Việc sử dụng con lăn, lăn ngược nguyên liệu trên sàn về cơ bản giống như bạn đang rải thành phần B (chất đóng rắn) khắp nơi. Trên thực tế, bạn có thể lăn theo hướng ngược lại trong khoảng thời gian đóng rắn của sơn (thường là chậm 30-60 phút) để tạo ra một bề mặt hoàn hảo hơn.

2. Sử dụng thiết bị phù hợp

Khi thi công sơn epoxy, bạn nên đi giày đinh chuyên dụng. Loại giày này giúp người thi công có thể thoải mái di chuyển  trên khắp mặt sàn mà không ảnh hưởng đến mặt đất. Bạn cũng có thể nhìn thấy sàn nhà từ các góc chiếu sáng khác nhau.

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp hiện tượng lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy sẽ không xảy ra
Việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp hiện tượng lỗ kim và bọt khí khi thi công sơn epoxy sẽ không xảy ra

Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng con lăn sơn khổ trung bình hoặc con lăn khổ rộng cho công việc này, vì nó giúp giảm khối lượng công việc và mang lại độ hoàn thiện tốt hơn cho sàn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những cuộn quá lớn trên thị trường (chẳng hạn như cuộn 50 cm). Mặc dù những con lăn này có thể tạo ra lớp hoàn thiện tuyệt vời, nhưng chúng có hai nhược điểm:

 • Thứ nhất: Nếu bề mặt không đồng đều, các con lăn sẽ không trải đều sơn, để lại những vùng lõm thấp phía sau.
 • Thứ hai: Những con lăn này có thể trở nên rất nặng khi chúng đã quá nhiều lớp sơn.

3. Chuẩn bị bề mặt thi công

Việc chuẩn bị bề mặt thi công là yếu tố đặc biệt quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sàn sau khi thi công cũng như độ bền của sàn.

Quá trình chuẩn bị bề mặt cho lớp sơn phủ có thể bao gồm một số bước và các công việc nhỏ như:

 • Mài sàn tạo nhám bề mặt: Giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa lớp sơn phủ và lớp nền, bằng cách tăng bề mặt liên kết giữa hai thành phần này.
 • Sửa chữa các vết nứt, lỗ sâu hoặc chỗ lồi lõm không bằng phẳng, tạo bề mặt phẳng, đều.
 • Khử ẩm, làm sạch dầu mỡ: Các vết bẩn do nhiễm dầu, dung môi hoặc hấp thụ hơi ẩm ngăn cản sơn bám dính đúng cách, có thể gây ra bong tróc và hư hỏng lớn.
 • Vệ sinh bệ đỡ: Quét và hút bụi bề mặt bệ đỡ, chuẩn bị sẵn sàng để chống bụi bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Thi công lớp lót: Lớp sơn lót đặc biệt quan trọng để ngăn hơi ẩm thấm xuống sàn, gây ra bọt khí và lỗ kim.

Trên đây là tổng hợp những kiến ​​thức về tình trạng lỗ kim và bọt khí trong thi công sơn epoxy kèm cách khắc phục từ Nguyên Võ. Hy vọng thông qua đây, bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình!

—————————-

Nguyên Võ Company là đơn vị chuyên thi công xây dựng nhà xưởng, xây dựng nhà thép tiền chế, cung cấp vật tư và thi công sơn Epoxy nhà xưởng, cung cấp vật tư và thi công sơn chống cháy. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về nhu cầu mua vật tư và thi công nhà xưởng của bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TMDV ĐẦU TƯ NGUYÊN VÕ

 • Địa chỉ: Số 25 Đường 34A , P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
 • Bộ phận Kỹ Thuật: 089 669 4949 – Email: hotro.kythuat@nguyenvo.vn

Chúng tôi luôn trân trọng mọi cơ hội hợp tác cùng khách hàng.

———————————————

Xem thêm thông tin từ Nguyên Võ: https://nguyenvo.vn

Follow Facebook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949