QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN SẮT THÉP

QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN SẮT THÉP

Quy trình thi công sơn sắt thép không chỉ cần sơn đủ các lớp. Nếu thi công không đúng kỹ thuật, sai quy trình hoặc không xử lý bề mặt trước khi thi công thì lớp sơn có thể sẽ bị hỏng. Tình trạng sơn bị bong tróc hoặc phồng rộp là thường thấy ở các công trình. Điều này làm chi phí thi công cao hơn so với dự kiến và tốn nhiều thời gian, công sức để sửa chữa.

Khung nhà thép, hàng rào, cổng, cửa sắt bị bong tróc sau một thời gian sử dụng. Đây là vấn đề của hầu hết công trình sơn sắt thép bởi các tác động của môi trường (nắng, gió, mưa,…) hay điều kiện hoạt động. Để có thể giữ bề mặt được bền lâu, cần thực hiện đúng theo quy trình thi công sơn sắt thép. Bên cạnh đó, cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình thi công để đảm bảo bề mặt sơn sắt thép đạt tiêu chuẩn. 

 

Quy trình thi công sơn sắt thép
Thi công sơn sắt thép không đúng quy trình dẫn đến bong tróc

Để lớp sơn không bị bong tróc và sử dụng lâu bền, lớp sơn hoàn thiện bóng đẹp, chuẩn màu. Cần lưu ý những vấn đề sau khi thi công:

1. Xử lý bề mặt

Xử lý các vết gỉ, sét, dầu mỡ trên bề mặt sắt thép bằng hoá chất chuyên dụng hoặc bằng mài bằng giấy nhám, bàn chải sắt sau đó làm sạch.

Đối với bề mặt sắt thép ở các công trình lớn như nhà xưởng, nhà thép tiền chế. Để tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian, nên sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi để làm sạch bề mặt.

2. Chọn đúng loại sơn

Tuỳ vào công trình (trong nhà/ngoài trời, chịu nhiệt/chống cháy) mà chọn dòng sơn phù hợp: Sơn Alkyd, Sơn Epoxy, Sơn chống cháy, Sơn chịu nhiệt,…

3. Chọn phương pháp thi công sơn sắt thép

Sử dụng Rulo hoặc cọ sơn để thi công sơn sắt thép

Đơn giản, vật tư dễ mua, giá rẻ. Phương pháp này thường được sử dụng cho bề mặt cổng sắt, hàng rào, hoặc các khe nhỏ ở các khung kết cấu lớn những chỗ nhỏ khó thi công.

Sử dụng súng phun sơn

Phương pháp này phù hợp với tất cả mọi kết cấu sắt thép. Thời gian thi công nhanh, màng sơn bằng phẳng đẹp. Tuy nhiên phương pháp này không thể thực hiện ở những nơi nhỏ hẹp. Nếu gặp phải các trục chặc về máy sơn cần sửa chữa ngay, nếu không khi thi công lượng sơn sẽ bị tiêu hao nhiều. Do đó, cần kiểm tra máy móc thường xuyên .

***Lưu ý: khi sử dụng súng phun sơn hoặc rulo cọ hoặc lăn sơn cần chú ý nếu màu sơn khác nhau cần sử dụng riêng hoặc rửa thật sạch bằng chất tẩy rửa rồi mới được thi công màu sơn khác. Máy phun sơn cũng vậy cần sử dụng đầu phun khác nhau nếu nhiều màu. Không nên dùng chung. Dẫn đến tạo màng sơn chỗ dày chỗ mỏng thậm chí có thể biển đổi màu sắc của sơn. Và Nên phun đều tay đừng nên lúc chậm lúc nhanh.

4. Thi công đúng quy trình

  • Pha sơn theo đúng định mức, tỷ lệ của nhà sản xuất.
  • Quy trình thi công sơn thông thường bao gồm 3 lớp: 1 Lớp sơn lót với tác dụng chống gỉ, tăng độ bám dính cho lớp phủ. 2 lớp sơn phủ màu để bảo vệ và trang trí. Tuy nhiên có thể có thêm các lớp sơn khác tuỳ theo yêu cầu thi công.
  • Đảm bảo thời gian tiếp lớp giữa các lớp sơn trong quy trình thi công sơn sắt thép. Đảm bảo lớp sơn này khô hẳn rồi mới sơn lớp kế tiếp. Có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng và thông số kỹ thuật trên thùng sơn.

Bên cạnh những lưu ý trên, tay nghề thợ thi công, kỹ thuật và phương pháp thi công cũng ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Quý khách hàng có nhu cầu thi công sơn chống cháy, sơn nhà thép tiền chế và các công trình khác. Đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được tư vấn và khảo sát miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949