Rác thải công nghiệp: Đặc điểm, phân loại, quy trình xử lý

Rác thải công nghiệp: Đặc điểm, phân loại, quy trình xử lý

Rác thải công nghiệp hiện nay không còn xa lạ khi tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước diễn ra với tốc độ chóng mặt. Và mặc dù là một hình thức phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tính chất, chủng loại cũng như quy trình xử lý của rác thải công nghiệp.

rác thải công nghiệp

Nhằm mang lại cái nhìn tổng quan về rác thải/chất thải công nghiệp, chúng tôi đã thực hiện bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích và thú vị nhé!

  1. Rác thải/chất thải công nghiệp là gì?

Rác thải công nghiệp là chất thải không sử dụng được của các doanh nghiệp, nhà máy trong hoạt động sản xuất và hoạt động. Thực tế, những hoạt động tạo ra nhiều chất thải công nghiệp nhất hiện nay là dệt may, xây dựng, thiết bị điện tử, bao bì thực phẩm …

Chính xác thì rác thải công nghiệp là gì? Đây là những chất thải có độc tính cao mà thành phần hóa học cũng như các hợp chất được sử dụng trong quá trình sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người. 

Ví dụ: Chất nổ, vật liệu phân hủy chậm có nguy cơ gây bệnh cho cơ thể con người, thuốc trừ sâu … tiếp xúc trực tiếp mà không có dụng cụ bảo hộ có thể gây bỏng da, nhiễm trùng …

Thậm chí, chất phóng xạ, thuốc trừ sâu hay dầu nhớt đổ trực tiếp ra môi trường đất có thể tiêu diệt vi sinh vật trong đất, ngấm vào mạch nước ngầm có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh … Hiện Việt Nam là nước có số bệnh nhân ung thư nhiều nhất trong top 10 ở Thế giới.

  1. Phân loại rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp chủ yếu được chia thành hai loại chính là:

2.1. Chất thải rắn nguy hại

Đây là chất thải có thành phần độc hại ở dạng lỏng hoặc khí, có thể gây cháy và ngộ độc khí nếu ai đó hít phải. Chất này thường có trong các bồn chứa chất mạ điện, dầu bôi trơn thải, ắc quy, phụ gia…

2.2. Chất thải không nguy hại

Các chất thải này bao gồm kim loại, thép, thủy tinh, than hoạt tính, gốm sứ, cao su… không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Chất thải có thể tái chế và bán cho các công ty thu gom chất thải như Trung Y.

Trên thực tế, rác thải công nghiệp còn được chia thành rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải có thể tái chế. Tuy nhiên, cách phân loại này không phổ biến.

  1. Quy trình xử lý rác thải và chất thải công nghiệp

Có thể thấy rác thải công nghiệp hiện nay vô cùng đa dạng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, quy trình xử lý rác thải công nghiệp là một vấn đề cực kỳ quan trọng được các cấp ngành quan tâm. 

Trước khi đưa vào xử lý, doanh nghiệp cần phân biệt rõ ràng giữa chất thải nguy hại và chất thải không nguy hại. Lúc này, chất thải nguy hại được đưa đến khu vực riêng để xử lý, đối với chất thải không nguy hại vui lòng liên hệ với công ty thu gom chất thải để được tái chế.

Các quy trình xử lý chất thải công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam như sau:

  • Bước 1: Kiểm soát và xử lý an toàn, hiệu quả các nguồn thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà máy
  • Bước 2: Thu gom và vận chuyển rác thải công nghiệp đến khu vực trung gian
  • Bước 3: Phân loại rác thải công nghiệp
  • Bước 4: Vận chuyển rác đã được phân loại chi tiết đến khu xử lý rác
  • Bước 5: Xử lý chất thải qua lò đốt, hóa chất,… trước khi thải ra môi trường. Đảm bảo rằng những chất thải này được xử lý nghiêm ngặt và tuân theo các bước để đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe con người.

Trên đây là các thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề rác thải công nghiệp. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn và hỗ trợ. Đội ngũ nhân viên tư vấn 24/7 sẵn sàng phục vụ các bạn!

Nguyên Võ Company là đơn vị chuyên thi công xây dựng nhà xưởng, xây dựng nhà thép tiền chế, cung cấp vật tư và thi công sơn Epoxy nhà xưởng, cung cấp vật tư và thi công sơn chống cháy. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về nhu cầu mua vật tư và thi công nhà xưởng của bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TMDV ĐẦU TƯ NGUYÊN VÕ

  • Địa chỉ: Số 25 Đường 34A , P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
  • Bộ phận Kỹ Thuật: 089 669 4949 – Email: hotro.kythuat@nguyenvo.vn

Chúng tôi luôn trân trọng mọi cơ hội hợp tác cùng khách hàng.

———————————————

Xem thêm thông tin từ Nguyên Võ: https://nguyenvo.vn

Follow Facebook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949