XỬ LÝ KHI SƠN EPOXY BỊ PHỒNG RỘP

XỬ LÝ KHI SƠN EPOXY BỊ PHỒNG RỘP

Chức năng chính của sơn Epoxy là cung cấp hàng rào ngăn chặn sự xâm nhập của các chất lỏng, hóa chất bên ngoài và các tác động khác lên sàn bê tông. Vấn đề thường gặp phải khi thi công là lớp sơn Epoxy bị bong tróc, phồng rộp,… gây hư hỏng và mất thẩm mỹ cho sàn bê tông. Cùng Nguyên Võ tìm hiểu nguyên nhân và phương án xử lý khi sơn Epoxy bị phồng rộp.

Tại sao lại xuất hiện bọt khí khi thi công sơn Epoxy?

Sự thay đổi của nhiệt độ làm không khí di chuyển vào và ra khỏi bê tông. Khi không khí bị mắc kẹt hoặc khí từ nền bê tông thoát ra, chúng có thể tạo ra các bong bóng nhỏ, lỗ kim, vết phồng rộp trên lớp phủ Epoxy. Quá trình này được gọi là thoát khí.

Nguyên nhân có thể là do dầu, mỡ thừa còn sót lại trên bề mặt sàn trước khi sơn phủ Epoxy. Ngoài ra, sàn ẩm hay bất kỳ sự thay đổi nào về độ ẩm cũng có thể khiến lớp phủ không đông kết và có thể dẫn đến hình thành bong bóng. Những bong bóng nhỏ này thực chất là không khí hoặc hơi ẩm bị giữ lại. Những vết phồng rộp này tiếp tục hình thành, mở rộng và nổi lên cho đến khi chúng được giải phóng khỏi bề mặt.

Các nguyên nhân khác do quá trình pha trộn sơn Epoxy. Một là pha sơn không đúng tỷ lệ. Hai là sử dụng quá nhiều dung môi có thể tạo ra hiện tượng bay hơi tràn, để lại các lỗ hổng trên bề mặt Epoxy. Những nguyên nhân này hoàn toàn có thể tránh được.

Sơn epoxy bị phồng rộp gây mất thẩm mỹ
Sơn epoxy bị phồng rộp gây mất thẩm mỹ

Phương pháp xử lý khi sơn Epoxy bị phồng rộp

1. Trường hợp sơn đã khô và đã đưa vào sử dụng

Nhiều trường hợp sau khi đưa vào sử dụng một thời gian thì sơn mới bắt đầu xuất hiện hiện tượng phồng rộp gây mất thẩm mỹ. Bạn có thể đục các chỗ bị phồng, sau đó dùng bình khò gas làm khô khu vực này. Mài nhám rồi phủ một lớp sơn Epoxy lên. Trường hợp sàn bị phồng rộp quá nặng, cần loại bỏ toàn bộ sàn Epoxy, tiến hành khò khô và xử lý chống ẩm cho sàn. Sau đó thi công sàn Epoxy theo đúng quy trình và kỹ thuật.

2. Xử lý trong quá trình thi công

Sử dụng máy sấy

Trong khi sơn Epoxy đang khô, nếu phát hiện các bọt khí hoặc vết phồng. Bạn có thể xử lý bằng tác động của nhiệt. Lưu ý không nên sử dụng đèn xì hoặc bất kì vật dụng tạo lửa nào vì hầu sơn Epoxy dễ cháy.

Để loại bỏ các bong bóng, bạn có thể dùng súng thổi hơi nóng hoặc máy sấy thổi trực tiếp lên trên các bong bóng. Điều này sẽ giúp bọt khí thoát ra ngoài.

Sử dụng Rulo gai để phá bọt khí

Trong quá trình thi công sơn Epoxy, đặc biệt là thi công sơn Epoxy tự phẳng (sơn Epoxy hệ đổ), sử dụng rulo gai để làm vỡ các bọt khí.

Không có cách nào để dự đoán liệu sẽ có hay không có bọt khí hay các vết phồng rộp sau khi thi công. Điều tốt nhất bạn có thể làm là chuẩn bị kĩ trước khi thi công và sẵn sàng phương án xử lý khi xuất hiện hiện tượng phồng rộp, bong tróc sơn sau khi thi công.

Xem thêm bài viết về thi công sơn Epoxy:

HƯỚNG DẪN THI CÔNG SƠN EPOXY

THI CÔNG SƠN EPOXY TỰ SAN PHẲNG CHO PHÒNG SẠCH

CÔNG TY TNHH TMDV ĐẦU TƯ NGUYÊN VÕ

  • Địa chỉ: Số 25 Đường 34A , P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
  • Kỹ Thuật: 089 669 4949 – Email: hotro.kythuat@nguyenvo.vn
  • Kinh doanh: 089 668 4949 – Email: sale@nguyenvo.vn

Chúng tôi luôn trân trọng mọi cơ hội hợp tác cùng khách hàng.

 

Xem thêm các bài viết khác tại link: https://nguyenvo.vn/category/tai-lieu/

Follow Facbook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất: https://www.facebook.com/nguyenvocompany

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949