04 dạng kết cấu nhà xưởng thông dụng

04 dạng kết cấu nhà xưởng thông dụng

Kết cấu nhà xưởng có rất nhiều dạng tùy vào đặc thù sản xuất, mục đích sử dụng. Dưới đây sẽ là 4 kết cấu nhà xưởng công nghiệp thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Đưa mắt xuống cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

 1. Nhà thép tiền chế

Đây là một kết cấu nhà xưởng được làm bằng thép rời và được lắp đặt theo thiết kế đã định sẵn. Để hoàn thiện một nhà máy thép lắp ghép cần 3 công đoạn chính: thiết kế, chế tạo kết cấu và lắp đặt tại chỗ. Công đoạn gia công linh kiện sẽ được sản xuất đồng thời trong nhà máy sau đó được đưa đến công trình nhà xưởng để lắp đặt.

kết cấu nhà xưởng nhà thép tiền chế

Ưu điểm của Nhà thép tiền chế:

 • Đây là loại hình nhà xưởng có tính linh hoạt cao. Nhà thép tiền chế rất thuận lợi cho các công ty mở rộng diện tích và quy mô nhà máy khi có nhu cầu mở rộng sản xuất và hoạt động. Các mô hình khung thép tiền chế cũng dễ dàng tháo dỡ và di chuyển đến địa điểm mới nếu doanh nghiệp có ý định thay đổi địa điểm đặt nhà xưởng (thường là doanh nghiệp thuê đất để xây dựng nhà xưởng).
 • Nhà thép tiền chế phù hợp với những nơi có nền đất yếu và điều kiện địa chất không chắc chắn, là sự lựa chọn lý tưởng để xây dựng nhà máy thép tiền chế. Do khung thép có trọng lượng nhẹ và độ đồng đều cao nên giảm được áp lực tải trọng của móng.
 • Quá trình lắp đặt đơn giản và nhanh chóng.
 • So với các loại hình nhà xưởng khác, nhà thép tiền chế có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.
 • Kết cấu nhà xưởng này phù hợp với các đơn vị vừa và nhỏ. Thường là đơn vị gia công, luyện thép, sản xuất, chế biến thực phẩm hoặc kho chứa nguyên liệu, thành phẩm, v.v.
 1. Kết cấu nhà xưởng nhiều tầng

Kết cấu nhà xưởng nhiều tầng đúng như tên gọi là một nhà máy nhiều tầng (hơn 2 tầng). Thường được thiết kế để sản xuất và dịch vụ vận hành. Loại hình nhà xưởng này đang trở thành xu hướng hiện nay khi quỹ đất ngày càng ít. 

Loại hình nhà xưởng này có thể được hoàn thiện bằng nhiều loại vật liệu khác nhau. Ví dụ như: kết cấu thép, kết cấu bê tông, tường bao có thể là tường gạch, ván hoặc tôn.

Việc xây dựng một nhà máy tường vẫn dựa vào vật liệu xây dựng, nhưng thường trải qua các giai đoạn sau: thiết kế, xây dựng móng, xây dựng trên mỗi tầng, xây dựng mái và tường.

Ưu điểm của kết cấu nhà xưởng nhiều tầng:

 • Tiết kiệm diện tích.
 • Rút ngắn khoảng cách phân xưởng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý phân xưởng.
 • Tạo thẩm mỹ kiến ​​trúc một cách dễ dàng.
 • Giảm chi phí xây dựng kết cấu bao che (giảm chi phí làm mái che nhà xưởng).
 • Do có ưu điểm nổi bật là tăng diện tích sử dụng trên mặt bằng hẹp nên nhà nhiều tầng được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất may mặc, chế biến thực phẩm, lắp ráp điện tử,… lựa chọn để xây dựng.
 1. Nhà xưởng bê tông cốt thép

Đây là loại kết cấu nhà xưởng được xây dựng bằng vật liệu chính là bê tông cốt thép. Nhà máy sử dụng kết cấu cột, dầm sàn bê tông và mái bằng khung thép. Mái nhà sẽ có thêm một lớp cách nhiệt để chống nóng và chống ồn, tạo môi trường mát mẻ hơn cho công nhân làm việc hiệu quả.

Quá trình xây dựng phải trải qua các công đoạn chính như: làm móng, làm cột bê tông, khung thép, tường và mái.

Ưu điểm của kết cấu nhà xưởng bê tông cốt thép:

 • Nhà xưởng có độ bền cao.
 • Chống ăn mòn và chống cháy tốt
 • khả năng chuyên chở tốt
 • Khả năng chống ồn và cách nhiệt tốt
 • Do những ưu điểm vượt trội nên nhà xưởng bê tông cốt thép thường là sự lựa chọn của các doanh nghiệp lớn, có nhiều máy móc hoạt động trong quá trình sản xuất như sản xuất, lắp ráp linh kiện điện tử, quần áo….
 1. Sự kết hợp giữa nhà máy và văn phòng

Là loại kết cấu nhà xưởng kết hợp giữa khu sản xuất, nhà kho và khu văn phòng để quản lý và điều phối các hoạt động của công ty. Nhà máy hợp tác là sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Loại nhà này có thể được xây dựng bằng kết cấu thép hoặc bê tông cốt thép tùy theo mục đích và yêu cầu của từng đơn vị. Để hoàn thiện công trình nhà xưởng phải thực hiện các công đoạn chính: thiết kế, xây dựng nhà xưởng theo kết cấu thép hoặc xây dựng bê tông cốt thép và hoàn thiện.

Ưu điểm của việc kết hợp nhà xưởng và văn phòng:

 • Kết cấu nhà xưởng này tiết kiệm diện tích mặt sàn mà vẫn đảm bảo đáp ứng đầy đủ các vật dụng cần thiết cho việc kinh doanh.
 • Tạo liên kết để dễ dàng quản lý và theo dõi tiến độ công việc.

Trên đây là 04 kết cấu nhà xưởng thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã phần nào đáp ứng nhu cầu thông tin của các bạn!

—————————-

Nguyên Võ Company là đơn vị chuyên thi công xây dựng nhà xưởng, xây dựng nhà thép tiền chế, cung cấp vật tư và thi công sơn Epoxy nhà xưởng, cung cấp vật tư và thi công sơn chống cháy. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về nhu cầu mua vật tư và thi công nhà xưởng của bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TMDV ĐẦU TƯ NGUYÊN VÕ

 • Địa chỉ: Số 25 Đường 34A , P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
 • Bộ phận Kỹ Thuật: 089 669 4949 – Email: hotro.kythuat@nguyenvo.vn

Chúng tôi luôn trân trọng mọi cơ hội hợp tác cùng khách hàng.

———————————————

Xem thêm thông tin từ Nguyên Võ: https://nguyenvo.vn

Follow Facebook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949