CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ RÁC THẢI CÔNG NGHIỆP

Các doanh nghiệp sản xuất hầu hết đều có rác thải công nghiệp cần được xử lý. Việc này cần đến đơn vị thu gom và xử lý rác thải uy tín, chuyên nghiệp thực hiện. Tuỳ vào loại rác thải mà có cách xử lý rác thải công nghiệp khác nhau.

Các phương pháp xử lý rác thải công nghiệp nhằm mục đích đảm bảo giảm thiểu ô nhiễm môi trường, an toàn và tái chế nếu có thể. 

Xem thêm: Xử lý rác thải và các quy định trong xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Phân loại và tái chế rác thải

Hầu hết rác thải tử các nhà máy sản xuất từ khâu sản xuất, vận chuyển, đóng gói đều không thể phân huỷ và không thể tái sử dụng được. Tuy nhiên, chúng ta có thể tái chế nó. Bước đầu tiên trong việc quản lý và xử lý rác thải công nghiệp đó chính là xác định những món nào có thể tái chế được và đặt các thùng rác riêng biệt để phân loại chúng.

Một số loại rác thải công nghiệp có thể tái chế được như: thủy tinh, giấy, bìa cứng, nhựa, kim loại phế liệu, rác thải thực phẩm, đồ điện tử,… Doanh nghiệp cần phân loại rác thải nguy hại, rác thải có thể phân huỷ, rác thải rắn không nguy hại để giúp cho công tác xử lý rác thải công nghiệp được thực hiện dễ dàng hơn.

Sử dụng bãi chôn lấp

Bãi chôn lấp rác là một trong những cách phổ biến để xử lý rác thải. Rác thải trước khi xử lý chôn lấp có thể được nén chặt lại để tiết kiệm diện tích và không gian khi cần thiết. Khi rác thải phân huỷ, nó sẽ tạo ra các loại khí có thể được chuyển đổi thành khí tự nhiên được sử dụng cho năng lượng và nhiên liệu.

Các bãi chôn lấp rác có thể giúp tiết kiệm được nhiều chi phí xử lý. Tuy nhiên, theo báo cáo hiện nay, có khoảng 80% bãi chôn lấp không hợp vệ sinh. Do đó, phương pháp xử lý rác thải bằng cách chôn lấp cần được kiểm tra gắt gao để đảm bảo quy định, góp phần bảo vệ môi trường.

xử lý rác thải công nghiệp
Có khoảng 80% bãi chôn lấp không hợp vệ sinh

Ủ rác thải thành phân bón

Quá trình ủ biến rác thải hữu cơ thành phân bón để sử dụng nuôi dưỡng cây trồng. Hầu hết các rác thải thực phẩm đều có thể được ủ làm phân bón. Ngoài ra, một số rác thải hữu cơ không an toàn cũng có thể được biến thành phân hữu cơ an toàn. Chúng ta có thể ủ rác thải thực phẩm, lá cây, giấy báo, bìa cứng, rơm rạ và mùn cưa để chúng trở thành phân bón tự nhiên. Phân bón tự nhiên này có thể được bón trực tiếp vào đất để cung cấp chất dinh dưỡng và giúp cây trồng phát triển. Ủ phân bón từ rác thải là một trong những cách hiệu quả nhất để tái sử dụng và tái chế chất thải.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949