Nguyên nhân sơn epoxy bị phồng rộp và cách khắc phục

Nguyên nhân sơn epoxy bị phồng rộp và cách khắc phục

Sơn epoxy bị phồng rộp hiện đang là một trong những sự cố thường gặp khi thi công sơn epoxy. Dù chỉ là những lỗi kỹ thuật nhỏ nhưng vấn đề này cũng  ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng và làm giảm tuổi thọ công trình. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng phồng rộp và có cách nào khắc phục hiện tượng này không? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này thì viết dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho các bạn! 

Sơn epoxy bị phồng rộp là gì? 

Sơn epoxy bị phồng rộp là như thế nào?
Sơn epoxy bị phồng rộp là như thế nào?

Sau khi thi công, lớp sơn epoxy tạo thành một màng polyme kín khí trên bề mặt sàn, do đó nếu có hơi ẩm hoặc không khí dưới sàn, nó sẽ giãn nở khí dưới sự thay đổi thời tiết và tìm thấy lối thoát trên bề mặt. Do bề mặt sàn kín gió nên bọt khí hình thành do không khí muốn thoát ra ngoài và tạo thành bọt khí trên bề mặt sàn. Đây là một hiện tượng vô cùng phổ biến trong thi công sơn epoxy hiện nay. Và để khắc phục, chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Cùng tiếp tục lăn chuột để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tổng hợp các nguyên nhân khiến sơn epoxy bị phồng rộp

Có rất nhiều nguyên nhân khiến lớp sơn epoxy bị phồng rộp, bong tróc và nổi bọt, chúng tôi liệt kê các nguyên nhân chính như sau: 

Do thợ sơn không vệ sinh bề mặt cẩn thận trước khi sơn, sàn không được vệ sinh sạch sẽ, không thoát nước hết, ẩm mốc. Hoặc vẫn còn các mảnh vụn trên bề mặt mà chưa được làm sạch. 

Thi công khi trời mưa, hơi ẩm không thoát được ra ngoài khiến sàn xuất hiện các bọt khí, bong bóng trên sàn. 

Không được thi công đúng cách khiến lớp sơn epoxy không bám chắc vào bê tông dẫn đến hiện tượng bong rộp. 

Sơn phủ ngoài có thể gây ra hiện tượng đóng rắn không đồng đều. 

Nền bê tông không được chà nhám đầy đủ, có nhiều lỗ nhỏ hoặc khe hở, việc thi công sơn epoxy bị mất độ bám dính dẫn đến bong tróc nhanh chóng. 

Nền bê tông kém chất lượng, quá xốp nên hơi nước bốc lên từ nền. 

Khi thi công sơn sàn epoxy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, hiệu ứng nhà kính làm nóng không khí ở lớp dưới dẫn đến sự giãn nở và nén của lớp màng phía trên. 

Sàn bê tông không được che phủ bằng bạt hoặc nilon chống thấm đúng cách. Thi công sơn epoxy khi sàn còn ướt, chưa khô hẳn. Chống thấm ngược chưa được thực hiện triệt để. 

Hậu quả của sàn epoxy phồng rộp là gì? 

Hậu quả của tình trạng sơn epoxy bị phồng rộp
Hậu quả của tình trạng sơn epoxy bị phồng rộp

Sàn epoxy bị phồng rộp trước hết làm cho bề mặt sàn trở nên xấu xí, khó coi và không thẩm mỹ. Ngoài ra, nó dễ dàng bị bong và có tuổi thọ ngắn. Đối với các sàn nhà xưởng có yêu cầu cao về đặc tính chống tĩnh điện, phòng sạch và đặc tính kháng khuẩn, sàn epoxy bong tróc thể hiện mối nguy hiểm tiềm ẩn về khả năng chống tĩnh điện và thẩm thấu hóa học. Chi tiết hậu quả của việc sàn epoxy bị phồng rộp như sau:

  • Sàn nhà xưởng có thể vô cùng xấu xí. 
  • Sàn bê tông không được thi công theo kế hoạch, dễ bị tháo dỡ, tuổi thọ kém. 
  • Các nguy cơ tiềm ẩn về nấm mốc, sự xâm nhập của hóa chất. 
  • Các yêu cầu tiêu chuẩn về sàn của nơi làm việc và phòng sạch không được đáp ứng. 

Sửa chữa sơn epoxy bị phồng rộp như thế nào?

Sau khi xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến sơn epoxy bị phồng rộp, bạn có thể áp dụng những gợi ý sau để sửa chữa và xử lý hiện tượng trên nhanh nhất: 

Đối với các công trình xây dựng mới 

Nếu phát hiện kịp thời hãy sử dụng nilon căn chỉnh đế sau đó đổ bê tông. Điều này giúp ngăn hơi ẩm tiếp cận bề mặt hiệu quả. 

Các công trình đã được sử dụng một thời gian 

Cách sửa chữa tình trạng sơn epoxy bị phồng rộp
Cách sửa chữa tình trạng sơn epoxy bị phồng rộp

Các vết phồng rộp có thể được sửa chữa bằng cách chọc thủng chúng, sau đó làm khô chúng bằng máy dò khí và sơn chúng bằng sơn epoxy. Tuy đây không phải là biện pháp tối ưu nhưng nó vẫn cấp ẩm và rất hiệu quả. 

Nếu bạn không sử dụng tấm lót chống ẩm ngay sau khi thi công sàn, giải pháp sẽ phức tạp hơn nhiều. Loại bỏ hết lớp sơn epoxy cũ, lau khô nước đọng trên sàn. Lưu ý là bạn cần thực hiện kỹ lưỡng bước này để có được sự vừa vặn nhất có thể. 

Bước tiếp theo thi công 2 lớp sơn lót bằng con lăn và sơn epoxy tự san phẳng sau để tạo liên kết tốt với sàn. Tiếp tục thi công lớp sơn epoxy tự san phẳng thứ hai với độ dày khoảng 0,3 mm, lớp sơn này sẽ giúp hơi ẩm thoát ra ngoài qua sàn. Sau đó đợi lớp sơn này khô trong khoảng 8 giờ, sau đó bạn có thể sử dụng chúng. 

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp một số nguyên nhân gây ra hiện tượng bong rộp sàn epoxy và cách xử lý khi gặp trường hợp này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng sàn epoxy bị phồng rộp và có được lớp sơn sàn nhà như ý. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại hotline để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949