Sơn epoxy và sơn tĩnh điện có gì khác biệt?

Sơn epoxy và sơn tĩnh điện có gì khác biệt?

Sơn epoxy và sơn tĩnh điện là 2 vật tư quen thuộc có ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp hiện nay. Vậy đây là các loại sơn như thế nào? Khác biệt ra sao? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về sơn epoxy và sơn tĩnh điện. Đưa mắt xuống cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sơn epoxy và sơn tĩnh điện có gì khác biệt?

 1. Tìm hiểu về sơn epoxy và sơn tĩnh điện

1.1 Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là một hỗn hợp bao gồm hai thành phần là hợp chất epoxy và một phần đã đóng rắn. Phần đóng rắn bao gồm: chất hoạt động bề mặt, chất làm mịn, chất tạo màu, dung môi và các chất phụ gia khác. Được pha chế theo đúng tỷ lệ theo mục đích sử dụng và hướng dẫn của nhà sản xuất để tạo liên kết bền chặt giữa các phân tử sơn.

1.2. Sơn tĩnh điện là như thế nào?

Bên cạnh sơn epoxy thì sơn tĩnh điện cũng là từ khóa được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực thi công xây dựng. Theo đó, sơn tĩnh điện là hỗn hợp bột được tạo thành từ bột phủ bao gồm các hợp chất polyme hữu cơ, chất đóng rắn, chất làm phẳng, bột màu và các chất phụ gia khác. 

Sơn tĩnh điện được sử dụng dưới dạng bột khô, được nung nóng, sử dụng điện tích để tạo độ bám dính cho màng sơn nhằm mang lại chất lượng đồng nhất và bám dính trên bề mặt. Sơn tĩnh điện thường được sử dụng để phủ lên kim loại, chẳng hạn như thiết bị gia dụng, nhôm định hình, ô tô, xe máy, xe đạp và các bộ phận khác.

 1. Đặt lên bàn cân giữa sơn epoxy và sơn tĩnh điện

2.1. Chất lượng sơn epoxy và sơn tĩnh điện – ai hơn ai? 

 • Sơn epoxy: Mức độ bảo vệ sàn gần như tuyệt đối. Khả năng chống chịu ngoại lực tốt, chịu lực cao, chống va đập, ma sát hoàn hảo. Tuổi thọ lâu dài, đôi khi gấp đôi hoặc gấp ba so với sàn bê tông thông thường. Chịu được các chất ăn mòn nguy hiểm như axit, dầu mỡ, bụi bẩn, kiềm, hóa chất, v.v.
 • Sơn tĩnh điện: Sơn tĩnh điện có tuổi thọ sản phẩm cao. Không dễ bị ăn mòn bởi các tác nhân hóa học, hóa chất hay thời tiết.

2.2. Cách thi công thì như thế nào?

 • Sơn epoxy: Quy trình thi công sơn epoxy nghiêm ngặt, nhân viên thi công phải thực hiện đúng quy trình để đảm bảo chất lượng công trình.
 • Sơn tĩnh điện: Quá trình phun sơn được tự động hóa dễ dàng nhờ sử dụng hệ thống súng phun tự động. Dễ dàng làm sạch vì bột bám chặt mà không cần sử dụng dung môi.

2.3. So sánh sơn epoxy và sơn tĩnh điện về mặt kinh tế 

 • Sơn epoxy: Giá thành của sơn epoxy cao hơn so với sơn truyền thống. Loại sơn này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo trì và nâng cấp về lâu dài. Mang lại lợi ích kinh tế cao.
 • Hiệu quả kinh tế cao với sơn tĩnh điện. Tái chế triệt để bột sơn còn sót lại trong quá trình sơn. Sơn tĩnh điện sẽ có giá thấp hơn sơn epoxy.

2.4. Yếu tố thẩm mỹ

 • Sơn epoxy: Màng sơn epoxy luôn bóng, mờ, nhẵn và mịn. Nhìn tổng quan sở hữu vẻ đẹp mắt nâng cao tính chuyên nghiệp của nhà thầu, doanh nghiệp và mỹ quan của công trình. Sơn epoxy có bảng màu rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn màu theo ý thích của mình.
 • Sơn tĩnh điện: Do công nghệ sơn dựa trên nguyên lý tĩnh điện nên khi lớp sơn quá dày trong một khu vực, mật độ điện tích dương (+) sẽ bị đẩy ra xung quanh, ngăn không cho bột kết tụ. khu vực. Nhờ vậy mà bề mặt kim loại được sơn không chỉ đều, mịn mà còn đều màu, lên màu chuẩn.

2.5 Độ bền sơn

 • Sơn epoxy: cứng và bền, cách điện tốt, sử dụng được từ 5-15 năm
 • Sơn tĩnh điện: Khi đóng rắn, sơn tĩnh điện tạo thành lớp bảo vệ ít hơn so với sơn epoxy. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có những lựa chọn thay thế mang lại lớp phủ bền lâu hơn.

2.6. Yếu tố thân thiện với môi trường ra sao?

 • Sơn epoxy: Thành phần sơn thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe và không có mùi khó chịu. Tuy nhiên, một số dòng sơn có chứa các thành phần dễ bay hơi có thể trở nên độc hại khi sử dụng. Vì vậy, nhà sản xuất khuyến cáo sau 7 ngày kể từ khi lớp sơn mới bắt đầu được sử dụng.
 • Sơn tĩnh điện thân thiện với môi trường. Vì không sử dụng dung môi hoặc hợp chất hữu cơ nên sơn phun tĩnh điện không gây hại cho môi trường trong quá trình thi công. Rác có thể được xử lý tại các bãi chôn lấp mà không gây hại đến môi trường.

2.7. Đa dạng lựa chọn – sơn epoxy nhỉnh hơn

 • Sơn epoxy: Có nhiều loại sơn epoxy, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn đa dạng. Đáp ứng mục đích và nhu cầu của người dùng ở mức độ lớn nhất có thể. Thích hợp cho nhiều bề mặt công trình cụ thể khác nhau.
 • Sơn tĩnh điện: Có hai loại sơn tĩnh điện chính là sơn tĩnh điện khô và sơn tĩnh điện ướt. Trong đó sơn tĩnh điện khô dùng sơn bột ứng dụng cho các sản phẩm kim loại như inbox, sắt, nhôm, thép,… Còn sơn tĩnh điện ướt được sử dụng chủ yếu cho các sản phẩm bằng kim loại, gỗ và nhựa. 

Thông tin về đặc điểm, sự khác biệt đã được chúng tôi cập nhật chi tiết và rõ nét trên bài viết. Hy vọng thông qua đó bạn đã có cho mình nhận định đúng đắn về sơn epoxy và sơn tĩnh điện. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ!

—————————-

Nguyên Võ Company là đơn vị chuyên thi công xây dựng nhà xưởng, xây dựng nhà thép tiền chế, cung cấp vật tư và thi công sơn Epoxy nhà xưởng, cung cấp vật tư và thi công sơn chống cháy. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về nhu cầu mua vật tư và thi công nhà xưởng của bạn nhé!

CÔNG TY TNHH TMDV ĐẦU TƯ NGUYÊN VÕ

 • Địa chỉ: Số 25 Đường 34A , P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh
 • Bộ phận Kỹ Thuật: 089 669 4949 – Email: hotro.kythuat@nguyenvo.vn

Chúng tôi luôn trân trọng mọi cơ hội hợp tác cùng khách hàng.

———————————————

Xem thêm thông tin từ Nguyên Võ: https://nguyenvo.vn

Follow Facebook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949