Sơn lót epoxy là gì?

Sơn lót epoxy được coi là lớp giữa kết dính lớp sơn phủ trên cùng với bề mặt sàn, tường công trình. Chất lượng của sơn lót phụ thuộc nhiều vào khả năng xử lý bề mặt trước khi thi công. Nếu bề mặt bị bẩn, lớp sơn lót sẽ không bám dính tốt. Ngược lại nếu bề mặt đảm bảo bằng phẳng, vệ sinh sạch sẽ thì công trình sẽ dễ dàng đạt hiệu quả như mong muốn. Cùng tìm hiểu chi tiết về dòng sơn này qua những thông tin dưới đây! 

Sơn lược về sơn lót epoxy

Sơn lót epoxy là dòng sơn như thế nào?
Sơn lót epoxy là dòng sơn như thế nào?

Sơn lót epoxy là một phần quan trọng của quá trình xử lý bề mặt. Đây là bộ phận cần thiết để lớp sơn phủ luôn bền đẹp. Lớp sơn lót là phần giữa giúp kết nối giữa lớp sơn bên ngoài và bề mặt tường, sàn. Lớp sơn lót gồm 2 thành phần được làm cứng bằng polyamide hoặc amin. Đây là loại sơn tương thích hoàn hảo với hầu hết các loại sơn chất lượng cao, được sử dụng chủ yếu trong các công trình công nghiệp, bể chứa hóa chất, tàu thủy … 

Các đặc tính tuyệt vời của sơn lót epoxy:

  • Độ bám dính tốt, độ che phủ và độ bền màu tốt hơn cho sơn epoxy.
  • Hạn chế tình trạng, inox hay sắt thép bị gỉ sét. 
  • Chống axit ăn mòn, nước biển.
  • Tạo độ đồng đều tốt trên sàn bê tông, nhà xưởng trước khi sơn bề mặt. 

Sơn chủ yếu có màu đỏ, nâu đỏ hoặc xám, tuy nhiên nhiều hãng sơn epoxy có thể sử dụng sơn lót làm sơn ngoại thất, màu sơn lót cũng rất đa năng. 

Những lưu ý trước khi sơn lót epoxy

Thi công sơn lót epoxy cần lưu ý những gì?
Thi công sơn lót epoxy cần lưu ý những gì?

Trước khi thi công sơn lót epoxy, đơn vị thi công cần lưu ý những điểm sau:

  • Kiểm tra chất lượng bê tông: Chất lượng bê tông lý tưởng là 250 – 300. Ở mức này, bề mặt sàn sẽ không bị lún, nứt trong quá trình sử dụng.
  • Bề mặt sàn phải tương ứng với độ ẩm bình thường: Độ ẩm lý tưởng đối với sơn epoxy gốc dầu là nhỏ hơn 5% và đối với sơn epoxy gốc nước là nhỏ hơn 8%. Nhưng không được để nước bốc hơi và khô trên sàn, vì nếu hơi nước tiếp xúc với sơn, sơn sẽ bị phồng, bong tróc và hỏng toàn bộ sản phẩm.
  • Nếu sàn bị nứt: Xử lý những chỗ bị nứt bằng vữa epoxy cho đều.
  • Sau khi chà nhám sàn: lau sàn sạch sẽ, loại bỏ hết cát.
  • Tùy theo mục đích sử dụng và hoạt động sản xuất mà lựa chọn loại sơn epoxy phù hợp. Có hai loại sơn epoxy là hệ lăn và hệ epoxy tự san phẳng. Sơn epoxy tự lăn có khả năng chịu tải thấp hơn sơn epoxy tự san phẳng.
  • Sử dụng đúng dụng cụ trước khi thi công sơn epoxy 2 phần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất và độ đồng đều màu trên sàn.

Hướng dẫn  

Về cơ bản, quy trình sơn lót epoxy có 03 bước cơ bản như sau:

 Xử lý bề mặt 

Bề mặt bê tông mới: Khối bê tông mới phải được đặt trên một tấm nhựa để hơi ẩm không thấm từ mặt đất lên. Sau đó, bê tông nên để khô cứng trong khoảng 3-4 tuần. Tiếp theo, bạn cần làm sạch bề mặt bụi bẩn và dầu mỡ. Điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo khối bê tông khô hoàn toàn, độ ẩm dưới 1% là đạt tiêu chuẩn. 

Bề mặt bê tông cũ: Loại bỏ lớp sơn lót cũ bằng máy chà nhám, máy mài hoặc dụng cụ thích hợp khác để tăng độ bám dính của lớp sơn lót epoxy mới. Sau đó bề mặt cũng phải được làm sạch các lớp mỡ bằng dung môi đặc biệt. Loại bỏ tất cả dầu mỡ, bụi bẩn và khô trước khi sơn lớp sơn lót. 

Bề mặt thép: Cũng nên làm sạch bề mặt bằng máy mài kim loại, thổi bụi, v.v., tẩy dầu mỡ bằng dung môi thích hợp. 

Trước khi sơn phủ, cần: 

Làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn, tạp chất theo tiêu chuẩn SSPC – SP1, có thể sử dụng dung môi đặc biệt để giải quyết vấn đề này. 

Nếu sơn cũ cách đây hơn 7 ngày, dùng giấy nhám 320-400 grit để chà nhám và làm sạch bề mặt, cũng có thể dùng dung môi để làm sạch trước khi sơn. 

Sửa chữa các khuyết tật bề mặt như vết rỗ, vết nứt, v.v. bằng bột trét và làm nhẵn bằng đĩa đánh bóng. 

Thi công sơn lót epoxy đòi hỏi nhiều ở tay nghề của đơn vị thi công
Thi công sơn lót epoxy đòi hỏi nhiều ở tay nghề của đơn vị thi công

Thi công sơn lót epoxy 

Trộn đều Phần A, sau đó đổ từ từ Phần B vào thùng chứa theo tỷ lệ A4: 1B. Trộn thêm 3 phút cho đến khi mịn. Sau đó tiến hành sơn epoxy trên bề mặt yêu cầu. Xin lưu ý rằng hỗn hợp đã chuẩn bị không được để quá 7 giờ ở nhiệt độ 23 độ C. Việc sử dụng sơn lót epoxy đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phủ các bề mặt khác nhau.

Trên đây là những loại sơn lót epoxy chất lượng được ưa chuộng nhất hiện nay mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949