Vì sao cần kiểm soát độ dày sơn epoxy?

Vì sao cần kiểm soát độ dày sơn epoxy?

Độ dày của lớp phủ sàn epoxy có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của hệ thống sàn. Để đảm bảo chất chất lượng công trình, việc phân tích kỹ lưỡng nhất để thống nhất về độ dày bề mặt sơn là điều quan trọng. Sau đây, Nguyên Võ xin tổng hợp và thông tin đến bạn đọc về các độ dày sơn epoxy tiêu chuẩn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Tại sao việc kiểm soát độ dày của sơn epoxy lại quan trọng?

Chất lượng công việc không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của sơn epoxy mà còn phụ thuộc vào kỹ thuật sơn tốt. Biết được độ dày của lớp phủ sàn epoxy là rất quan trọng. Nếu lớp sơn không đều thì chất lượng công trình cũng giảm sút. 

Độ dày của sơn epoxy giữ vai trò vô cùng quan trọng
Độ dày của sơn epoxy giữ vai trò vô cùng quan trọng

Nếu thợ thi công không đảm bảo thi công đúng kỹ thuật, độ dày lớp sơn quá dày hoặc quá mỏng thì chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn trên bề mặt công trình. Sơn sàn epoxy kém chất lượng không thực hiện được vai trò bảo vệ của lớp bề mặt làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Vì vậy, việc xác định độ dày sơn epoxy cho từng công trình là vô cùng quan trọng. 

Độ dày tiêu chuẩn của sơn epoxy là bao nhiêu?

Trên thực tế, không có một con số cụ thể nào để quy định độ dày tiêu chuẩn của sơn epoxy. Độ dày của lớp sơn phụ thuộc vào số lớp sơn. Thông thường, một lớp phủ sàn mỏng bao gồm một lớp sơn lót và hai hoặc nhiều lớp sơn phủ trên cùng. Số lượng lớp có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư. 

Các công trình công nghiệp đòi hỏi khả năng chịu tải, chịu lực và mài mòn cao luôn yêu cầu độ dày của lớp sơn epoxy cao hơn các kết cấu khác. Có những sàn epoxy có độ dày khác nhau, từ rất mỏng khoảng 300 micron (0,01 inch) đến khá dày 5 mm (1/5 inch). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lớp phủ sàn epoxy có thể là 1 cm (0,4 in). Hệ thống cuộn sơn Epoxy 

Độ dày tiêu chuẩn

Độ dày tiêu chuẩn của sơn epoxy là bao nhiêu?
Độ dày tiêu chuẩn của sơn epoxy là bao nhiêu?

Thông thường, độ dày hệ thống cuộn phủ epoxy là 300-600 micron. Sơn sàn epoxy với độ dày này phù hợp với những công trình mà mục đích chính của việc phủ sàn là giữ cho bề mặt sàn sạch, không bám bẩn và chịu được tải trọng nhẹ. Những tấm che này thường được sử dụng trong các công trình ít giao thông như nhà kho, nhà để xe gia đình, hàng hiên. Đối với công trình đòi hỏi khả năng chịu tải cao hơn và hệ thống sàn chịu mài mòn, chủ đầu tư nên cân nhắc chọn độ dày của sơn epoxy ít nhất 1-2 mm để tạo ra một bề mặt chống trượt bền hơn. 

Độ dày tiêu chuẩn của sơn epoxy tự san phẳng

Dày khoảng 2-3 mm. Độ dày này sẽ tạo ra một mặt sàn nhẵn và sáng bóng ấn tượng, dễ lau chùi và chống chịu tốt với hầu hết các bề mặt sàn công nghiệp và thương mại hiện nay. Đối với ngành công nghiệp nặng, thường xuyên tiếp xúc với vật nặng hoặc tải nặng thì độ dày từ 3-4 mm là chưa đủ. Các tác động xấu gây ra sự mài mòn cơ học đáng kể. Trong trường hợp này, độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn epoxy có thể vượt quá 5 mm và là 1 cm. Hệ thống sàn như vậy thường bao gồm nhiều lớp, bao gồm một lớp epoxy, lớp giữa và lớp trên cùng. 

Độ dày tiêu chuẩn sơn epoxy cho sàn chống tĩnh điện

Sơn epoxy chống tĩnh điện là sự lựa chọn phù hợp cho các kho bột, nhà máy sản xuất chip, bảng mạch, thiết bị điện tử, trung tâm đo lường … Sơn epoxy chống tĩnh điện có hai dạng chính, một là dây đồng và loại kia là lưới không đồng Độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn epoxy chống tĩnh điện có lưới đồng tối thiểu là 2 mm. và đối với sơn epoxy không có lưới đồng, tối thiểu là 3 mm. 

Vậy đối với sàn epoxy bị axit và hóa chất ăn mòn thì sơn epoxy có độ dày bao nhiêu là vĩnh cửu ?

Trên bề mặt tiêu chuẩn, độ dày của lớp sơn sàn epoxy tương ứng với độ phủ lý thuyết của sơn. Nếu độ phủ lý thuyết là 2,0 lít / m2 thì độ dày lớp phủ là 2000 µm. Nếu mức độ phủ lý thuyết là 3,06 lít / m2, điều này tương ứng với độ dày của lớp phủ là 3000 µm.

Những lưu ý cần chú ý khi đánh giá độ dày của lớp sơn sàn epoxy

Một vài lưu ý về độ dày sơn epoxy
Một vài lưu ý về độ dày sơn epoxy

Đừng quên xem xét độ dày của lớp phủ sàn epoxy khi đánh giá, lớp phủ sàn càng dày thì quá trình tiền xử lý bề mặt càng sâu. Để đảm bảo rằng lớp sơn dày 5mm không chỉ đọng lại trên bề mặt bê tông mà nó phải bám dính tốt vào bề mặt nền. 

Một số hệ thống sàn vinyl có thể yêu cầu lớp phủ dày hơn. Ví dụ, trong hệ thống sàn polyurethane bê tông, không có gì lạ khi thấy sàn này dày hơn 12 mm. 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các đơn vị thi công, chủ đầu tư có thể kiểm tra, đánh giá chất lượng độ dàyncủa sơn epoxy trong quá trình thi công và hoàn thiện. Nếu có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc, hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949