Cách giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà

Cách giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà

Làm thế nào để giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà là vấn đề được nhiều người quan tâm, kể cả đơn vị thi công và chủ sở hữu. Hiểu được vấn đề này nên trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này. Đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Vì sao cần tránh tiếp xúc với chì?

Sơn có chì rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ vì trẻ không hiểu biết có thể ăn vụn sơn hoặc chà tay lên tường rồi mút ngón tay. Mỗi năm, hàng ngàn trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với chì. 

Chì trong sơn nhà tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ
Chì trong sơn nhà tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ

Nhiễm độc chì có thể gây ra các vấn đề về hành vi, chỉ số IQ thấp hơn và các vấn đề về thể chất ở trẻ em. Những ngôi nhà được xây dựng trước năm 2000 có thể chứa một lượng lớn sơn gốc chì. Nếu ngôi nhà của bạn đã cũ và bạn muốn sơn lại, điều quan trọng là giảm nguy cơ phơi nhiễm cho bạn và gia đình khi bạn chuẩn bị sơn, sửa chữa hoặc cải tạo ngôi nhà của mình. 

Thế nên, trong quá trình cải tạo nhà cũ, đơn vị thi công cần có biện pháp giảm tối đa tiếp xúc với chì và hạn chế lượng chì tồn động trong công trình sau khi hoàn thành. Cụ thể cách giảm tiếp xúc với chì như thế nào thì hãy theo dõi phần tiếp theo nhé!

Cách giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà cũ

Xét nghiệm chì 

Hầu hết các trường hợp ngộ độc chì cấp tính là do tiếp xúc với bụi chì. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy lớp sơn bong tróc, bụi chì vẫn có thể có mặt. Các cửa ra vào và cửa sổ cũ đã được sơn lại do va chạm đang bám đầy bụi hoặc có thể còn sót lại từ một dự án cải tạo trước đó. 

Bạn nên làm xét nghiệm chì để xác định xem bạn có nguy cơ tiếp xúc với chì hay không. Trên thị trường có bán các loại que thử chì có giá khoảng 300.000 đồng trở lên. Mỗi loại có cách sử dụng hơi khác nhau nên đọc kỹ hướng dẫn và làm theo. Một số trường hợp không thể xét nghiệm bằng thiết bị xét nghiệm chì mua sẵn phải lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm phân tích với chi phí từ 500.000 VND/mẫu.

Khoanh vùng khu vực

Áp dụng các biện pháp giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà
Áp dụng các biện pháp giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà

Lấy hết tất cả đồ nội thất trong phòng bạn định sơn lại và trải sàn bằng bạt. Đồng thời che và bịt kín các khe hở, đóng cửa sổ để tránh bụi bay vào các khu vực khác. 

Làm cửa tạm 

Việc này sẽ giúp việc ra vào phòng dễ dàng hơn trong quá trình sửa chữa. Dùng 2 tấm chăn hoặc ni-lông chồng lên nhau và buộc chặt xung quanh cửa chu vi của căn phòng sao cho 2 mép vải này vào nhau hoàn toàn chồng lên nhau vừa ngăn bụi thoát ra ngoài mà vẫn di chuyển dễ dàng. lại 

Tự bảo vệ mình 

Mặc quần áo bảo hộ hoặc áo sơ mi dài tay, quần dài, găng tay cao su tổng hợp và giày có thể giặt được. Đây là một trong những giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Lưu ý, hãy giặt riêng quần áo làm việc với quần áo khác. Đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi các mảnh vụn và mặt nạ lọc nửa đầu để bảo vệ phổi.

Chọn loại sơn an toàn 

Khi cải tạo nhà cũ, để tránh hoàn toàn nguy cơ nhiễm độc chì do sơn, bạn nên chọn loại sơn an toàn, thân thiện với môi trường, đặc biệt phải có nhãn mác trên bao bì nói không chì. Điều này không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ cả gia đình trong quá trình sinh sống lâu dài. 

Cân nhắc chọn loại sơn chất lượng và an toàn
Cân nhắc chọn loại sơn chất lượng và an toàn

Làm ướt 

Nếu bạn phải cào, hãy chà nhám lớp sơn chì rồi làm ướt bề mặt cần xử lý. Đảm bảo rằng các ổ cắm điện đã được tắt trước khi phun nước. 

Sử dụng chất tẩy sơn chuyên dụng 

Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn sơn chứa chì, hãy cân nhắc sử dụng sơn. chất tẩy rửa chẳng hạn như Peel Away, giúp loại bỏ các lớp sơn bong tróc khỏi bề mặt. Nếu bạn đánh bóng bề mặt, hãy nhớ sử dụng cát ướt, vì ngay cả sau khi tẩy sơn, cặn chì vẫn có thể tồn tại trong sợi gỗ 

Vệ sinh 

Phần quan trọng nhất trong công tác giảm tiếp xúc với chì chính là vệ sinh. Nếu việc vệ sinh không được thực hiện đúng cách, bụi chì có thể vẫn còn sót lại – đủ để gây hại cho trẻ nhỏ. Sau khi làm sạch tất cả các mảnh vụn lớn và bụi bẩn nhỏ, bạn nên sử dụng máy hút công nghiệp công suất cao để hút cả những vết bẩn nhỏ nhất 

Rác thải 

Trước khi sơn lại, chúng ta cần dọn dẹp phòng và tháo tất cả các tấm che cửa, lỗ thông khí. Đóng thùng và xếp gọn gàng. Cuối cùng, hút bụi sàn và lau lại sàn. 

Cải tạo nhà cũ không những giúp tiết kiệm chi phí, tận dụng tài nguyên mà còn chứa giá trị về tinh thần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình cải tạo cũng như cuộc sống lâu dài, chúng ta cần thực hiện các biện pháp giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp hữu ích cho các bạn!

2 thoughts on “Cách giảm tiếp xúc với chì khi cải tạo nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949