Xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả

Xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả

Nếu không biết cách xử lý và giải quyết trước khi đi vào tự nhiên và môi trường thì rác thải công nghiệp tiềm ẩn nguy cơ lớn hơn nhiều lần so với các loại chất thải thông thường. Vậy chất thải công nghiệp là gì? Cách xử lý như thế nào? Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Các loại rác thải công nghiệp là gì?

Phần lớn rác thải công nghiệp là chất thải đi vào môi trường từ các hoạt động của nhà máy, xí nghiệp, v.v. Những chất thải này có hại cho các sinh vật sống trong môi trường chứ không chỉ cho con người.

Rác thải công nghiệp gồm những gì?
Rác thải công nghiệp gồm những gì?

Nhìn chung, chất thải công nghiệp được chia thành có thể tái chế và không thể tái chế. Một số chất thải rắn như báo, hộp, kim loại,… là loại có thể được tái chế. Còn khí độc, hóa chất lỏng độc hại,… được phân loại là chất thải không thể tái chế. Chất thải không thể tái chế tương đối nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, phá hủy môi trường sống, ăn mòn một số đồ vật và công trình, gây cháy nổ, v.v.

Các giai đoạn của quá trình xử lý rác thải công nghiệp

Quá trình sử lý rác thải từ công ty, xí nghiệp
Quá trình sử lý rác thải từ công ty, xí nghiệp

Khi các nhà máy và công ty ngày càng phát triển, việc xử lý chất thải và các nhà máy được xây dựng để xử lý là vô cùng cần thiết. Các công đoạn xử lý chất thải được sử dụng ở nước ta như sau:

  • Công đoạn 1: Kiểm soát, xử lý và xử lý các nguồn thải phát sinh tại nơi sản xuất nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả cao cho các hoạt động sản xuất tại nơi sản xuất.
  • Công đoạn 2: Thu gom và chuyển rác thải công nghiệp đến khu vực trung gian.
  • Công đoạn 3: Phân loại rác thải công nghiệp.
  • Công đoạn 4: Vận chuyển rác thải đến khu xử lý và tiêu hủy rác.
  • Công đoạn 5: Xử lý rác thải theo các giải pháp như như đốt, hóa chất, v.v. trước khi thả vào tự nhiên. Bảo đảm các chất thải này được xử lý nghiêm ngặt và thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn thiên nhiên, môi trường và sức khỏe thể chất của con người.

Các phương pháp quản lý rác thải công nghiệp

Sau khi thu gom và vận chuyển đến nơi tập kết, rác thải công nghiệp cần được xử lý theo quy trình chuẩn để đảm bảo chất lượng, thân thiện với môi trường và con người. Các phương pháp xử lý được lựa chọn tùy thuộc vào chất lượng và nhu cầu thực tế. Trong đó, bốn phương pháp xử lý thường được sử dụng trong xử lý chất thải như sau:

Đốt:

Đốt là phương pháp xử lý phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt là trong xử lý chất thải nguy hại và chất thải y tế. Vấn đề chính của phương pháp này là xử lý khí thải. Việc lựa chọn phương pháp xử lý khí thải phụ thuộc vào thành phần của khí thải như trung hòa, kết tủa, hấp thụ, hấp phụ, điện sinh lý, lọc và lắng. Đốt rác sẽ sử dụng phương pháp oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao, trong quá trình này chất thải được chuyển hóa thành khí, để lại một lượng nhỏ tro và xỉ. Hiện nay, phương pháp hỏa táng được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển như Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Đan Mạch, v.v.

Phương pháp chôn: 

Chôn rác cũng là một phương pháp xử lý rác thải công nghiệp
Chôn rác cũng là một phương pháp xử lý rác thải công nghiệp

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp trong y tế có nhiều nhược điểm, ví dụ: tốn diện tích, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ ô nhiễm không khí. 

Phương pháp này còn được sử dụng để chôn lấp chất thải tái chế, chất thải lò đốt và rác thải công nghiệp.

Phương pháp ủ sinh học: 

Ủ sinh học là phương pháp áp dụng cho các chất hữu cơ không độc hại. Quá trình ủ các chất hữu cơ thành các hợp chất dinh dưỡng, xenlulo, lignin … Phương pháp ủ sinh học hầu hết được áp dụng ở Việt Nam với quy mô nhỏ lẻ còn ở các trang trại, hộ gia đình. Ở quy mô lớn, nó thường được sử dụng cho chất thải hữu cơ dưới 300 tấn mỗi ngày. Ở những vùng, tỉnh, thành phố phát sinh hơn 300 tấn rác / ngày, phương pháp ủ phân hữu cơ thường không hiệu quả.

Phương pháp tái chế chất thải: 

Các công ty và làng nghề thường tái chế nó thành các sản phẩm khác, chẳng hạn như chất thải kim loại, gỗ, nhựa và giấy. Tuy nhiên, công nghệ tái chế ở nhiều đơn vị hiện nay đã lạc hậu, cơ sở hạ tầng yếu kém, sản lượng thấp nên thường gây ô nhiễm môi trường.Thế nên, phương pháp này chỉ thật sự mang lại hiệu quả khi được đầu tư chuẩn chỉnh về cơ sở hạ tầng, quy mô, trang thiết bị và đội ngũ nhân lực.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, rác thải công nghiệp đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Để vừa đảm bảo phát triển vừa bảo vệ an toàn cho môi trường và con người, việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải công nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn vẫn đang tìm cho mình một đối tác tin cậy thì chúng tôi chính là đơn vị mà bạn có thể đặt niềm tin. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn!

Liên hệ để được tư vấn chi tiết hơn về nhu cầu xử lý rác thải nhé!

  • Hotline: 089 669 49 49
  • Email: nguyenvocompany@nguyenvo.vn

Xem thêm thông tin từ Nguyên Võ: https://nguyenvo.vn

Follow Facebook Nguyên Võ để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC6IS89sW_ce4RHNXaR-VnzA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0896694949